Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

Huyện Long Điền tổ chức hội thi “ Ngày hội gia đình Việt Nam 28/6, bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ và tháng hàng động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình.

Sáng ngày 18-6 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa thông tin – thể thao huyện, UBND huyện Long Điền tổ chức hội thi " Ngày hội gia đình Việt Nam 28/6, bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ và tháng hàng động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình. Đến tham dự Hội thi ông Lâm Văn Hồng – Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện.

Nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, hôm nay trong niềm vui hân hoan hướng đến chào mừng ngày Gia đình Việt Nam 28/6, UBND huyện, Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện Long Điền tổ chức Ngày hội Gia đình, bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ và Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2020. Đặt biệt đột xuất hơn các em học sinh trường THCS Văn Lương dõi bước được nhà nước phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình". Chính vì vậy, muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội là phải chú ý hạt nhân cho tốt".

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hoá dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thuỷ chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù và sáng tạo trong lao động, bất khuất kiên cường vượt qua mọi khó khăn thử thách đã được gia đình Việt Nam gìn giữ, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

 Qua 20 năm thực hiện đường lối đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho mọi gia đình. Kinh tế hộ gia đình thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự tăng trưởng tổng thu nhập quốc dân hàng năm. Phong trào xây dựng đời sống văn hoá mới ở cơ sở phát triển, ngày càng có nhiều gia đình văn hoá, khu phố văn hoá, làng văn hoá, cụm dân cư văn hoá, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Công tác xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm đã giúp cho hàng triệu gia đình thoát nghèo và nâng cao mức sống. Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho các gia đình đặc biệt khó khăn, gia đình có công với cách mạng, gia đình ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã đạt được những thành tích đáng kể, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội ngày càng ổn định và phát triển. Những giá trị nhân văn mới, tiêu biểu là bình đẳng giới và quyền trẻ em, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được đề cao. Quyền trẻ em đã được pháp luật thừa nhận, được xã hội và gia đình thực hiện và phát huy. Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi năm 2000 đã tạo điều kiện để thực hiện hôn nhân bình đẳng và tiến bộ. Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 72/2001/QĐ-TTG ngày 04/5/2001 về việc chọn ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam và chọn tháng 6 chính là tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình; đây thật sự là cơ hội để mỗi chúng ta, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, đoàn thể, địa phương đề cao trách nhiệm trong việc chăm lo xây dựng gia đình, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong sự phát triển của gia đình để tạo điều kiện mỗi gia đình Việt Nam thực sự là tổ ấm của mỗi người và là tế bào lành mạnh của xã hội. Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 Cũng là dịp để tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam; tổ chức các hoạt động thiết thực, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hướng tới sự phát triển bền vững, nhất là gia đình trong xã hội hiện nay.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập: tình trạng ly hôn, ly thân, chung sống không kết hôn, nạn bạo lực gia đình, tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em bị xâm hại, trẻ em vi phạm pháp luật vẫn còn xảy ra; tệ nạn ma tuý, cờ bạc, rượu chè, đã và đang xâm nhập vào các gia đình để lại những hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt đối với gia đình và xã hội.

Để khắc phục những hạn chế, bất cập nêu trên, tôi đề nghị các phòng ban, cơ quan, đơn vị liên quan, các tổ chức, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn đề cao trách nhiệm trong việc chăm lo xây dựng gia đình, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong sự phát triển của gia đình để tạo điều kiện mỗi gia đình Việt Nam thực sự là tổ ấm của mỗi người và là tế bào lành mạnh của xã hội góp phần phát triển đất nước.

Song hành với trách nhiệm chăm lo, tôi đề nghị các ngành chức năng kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp: bạo lực gia đình, xâm hại, bạo hành trẻ em.

Đề nghị quý vị đại biểu, khách mời, cổ động viên cổ vũ nhiệt tình, vô tư cho các cặp gia đình về dự hội thi; các gia đình cháy hết mình để cống hiến hết khả năng của mình để đem lại không khí vui nhộn, đoàn kết, dấu ấn trong hội thi hôm nay.

Tin: Văn Lâm

 


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết