Gương người tốt, việc tốt Gương người tốt, việc tốt

Huyện Long Điền làm tốt công tác giảm nghèo

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Long Điền lần thứ XI đặt mục tiêu đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo chuẩn tỉnh trên địa bàn giảm xuống < 1% và cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia. Để thực hiện được mục tiêu này, huyện Long Điền đã tập trung mọi nguồn lực giảm nghèo, thu hẹp dần khoảng cách ở mọi phương diện đời sống giữa các địa bàn. Từ năm 2016 đến nay, công tác giảm nghèo huyện Long Điền đã có bước chuyển quan trọng, tỷ lệ hộ nghèo từ 10,65%, giảm còn 1,5% vào cuối năm 2019, đạt gần 90% so với Nghị quyết đề ra. Thành tựu đáng ghi nhận hơn cả là sự thay đổi trong nhận thức của các hộ nghèo: không chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhà nước, cộng đồng xã hội, mà đã tích cực chủ động vượt khó và vươn lên.

Để giảm nghèo và giảm nghèo bền vững, điều đầu tiên được huyện Long Điền chú trọng là giúp hộ nghèo phát triển kinh tế theo phương châm "trao cần câu, thay vì trao con cá". Nhiều hộ nghèo được tạo điều kiện học nghề, giới thiệu việc làm; còn đối với những hộ vay vốn thì được hướng dẫn sử dụng đồng vốn thiết thực, hiệu quả.

Chồng mất, một mình chị Trần Thị Hường (thị trấn Long Hải) phải nuôi 2 con nhỏ nên nhiều năm liền gia đình vẫn thuộc diện hộ nghèo. Năm 2016 đến nay, chị Hường được vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội 3 lần với 60 triệu đồng. Có vốn, chị Hường mở tiệm tạp hóa tại nhà, kết hợp với nhận vá lưới, mỗi tháng chị thu nhập ổn định 6-7 triệu đồng. Kinh tế dần ổn định, cuối năm 2017, chị Hường chủ động làm đơn ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Chị Trần Thị Hường, người dân thị trấn Long Hải chia sẻ:"Gia đình cũng được nhà nước hỗ trợ vay mấy chục triệu, cũng trả rồi, bây giờ cũng thoát nghèo rồi, làm ăn cũng ổn định, con cái học hành cũng ổn định rồi".

Sau 3 tháng tham dự lớp tập huấn trồng và chăm sóc hoa Lan do địa phương tổ chức, ông Nguyễn Hữu Phước (thị trấn Long Hải) tự tin mở rộng quy mô trồng lan. Trước đây, hoa Lan của vườn nhà ông Phước chỉ cung cấp trong huyện, nay đã có nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh đến đặt hàng. Mức thu nhập của gia đình ông Phước tăng dần từ 2-3 triệu đồng/tháng, lên 5-7 triệu đồng, có tháng lên 10 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hữu Phước, người dân thị trấn Long Hải cho biết: "Tham gia lớp tập huấn trồng lan, ông thầy ông dạy nhiều cách hay, từ đó mình tiếp thu được đủ thứ, đủ mặt; còn ủy ban thì tài trợ cho tiền hỗ trợ nữa, thành ra mình mua những loại lan nó hơi đắt tiền hơn, có giá trị hơn".

Từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội, cùng các chính sách hỗ trợ khác của trung ương, của tỉnh và huyện, năm 2016 đến nay, toàn huyện Long Điền có hơn 15.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo và cả những hộ đã thoát nghèo được vay hơn 400 tỷ đồng.

4 năm trở lại, huyện Long Điền đã mở các lớp dạy nghề ngắn hạn cho hơn 1.100 lượt lao động nông thôn; giới thiệu việc làm cho gần 40.000 lượt lao động. Huyện cũng triển khai các mô hình: trồng rau vietgap, trồng lan UD CNC, chăn nuôi bò nạc, thành lập các tổ hợp tác đan lưới, tổ khai thác hải sản….giúp hộ nghèo có điều kiện nâng cao thu nhập. Các hộ nghèo còn được tiếp sức trên nhiều mặt: giáo dục, y tế, nhà ở và điều kiện sinh hoạt thiết yếu… Trong 4 năm, huyện cấp hơn 72.500 thẻ BHYT cho hộ nghèo; miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho hơn 11.400 học sinh, với số tiền gần 7,5 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 45 căn nhà đại đoàn kết và sửa chữa gần 50 căn nhà cho hộ nghèo với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Bé, người dân thị trấn Long Hải) chia sẻ: "Trước kia nhà dột, ở dưới thì không có nền, mưa gió thì ngập nước,, từ ngày được Ủy Ban Mặ trận Tổ quốc, khu phố giúp đỡ nhà tình thương trong lòng rất vui".

Ông Phạm Văn Cờn, người dân xã Phước Hưng chia sẻ: "Nói chung lúc gia đình khó khăn thì nhà nước cũng hỗ trợ thứ nhất về mặt kinh tế, rồi bảo hiểm này khác cũng rất ưu tiên cho gia đình cho nên ngày nay gia đình mới bớt khó khăn đi được".

Công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 tại huyện Long Điền đang dần về đích. Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 1,5%. Như vậy đã có gần 90% hộ nghèo đầu giai đoạn đã thoát nghèo và đáng ghi nhận hơn là thoát nghèo bền vững. Với nền tảng này, huyện Long Điền tiếp tục phấn đấu cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,23%, vượt 0,77% so với Nghị quyết đề ra. Đặc biệt là hướng tới mục tiêu thay đổi trong nhận thức, tư tưởng của chính hộ nghèo, không ngừng vượt khó vươn lên, bởi đó mới là kết quả bền vững nhất.

Tin: Thanh Phong

 


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết