Y tế Y tế

UBND huyện Long Điền họp giao ban công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện từ ngày 14/10/2019 đến ngày 27/10/2019

Chiều ngày 28/10, tại Phòng họp A2 - UBND huyện, đồng chí Lâm Văn Hồng - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện đã chủ trì cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện tuần 42 và tuần 43 (từ ngày 14/10/2019 đến ngày 27/10/2019).

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các phòng: Y tế huyện, Trung tâm Y tế huyện, Đài Truyền thanh huyện, UBND các xã, thị trấn: Long Điền, Long Hải, An Ngãi, Phước Hưng, Phước Tỉnh.

Qua số liệu báo cáo của Trung tâm Y tế huyện từ ngày 14/10 đến ngày 27/10/2019, số cas bệnh sốt xuất huyết tuần 43 vẫn còn tăng 11 cas so với tuần 42, số ổ dịch giảm 08 ổ và tính đến thời điểm hiện nay, số cas mắc sốt xuất huyết trên địa bàn huyện là 725 cas, số ổ dịch là 79 ổ. Nguyên nhân là do một số hộ dân còn lơ là, chủ quan, chưa tự giác dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh và trong gia đình mình, nhất là ở địa bàn xã Phước Hưng.

Do đó, để tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện những tháng cuối năm 2019, đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tăng cường triển khai các nhiệm vụ sau:

- Báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết gửi cho Phòng Y tế huyện vào ngày thứ Hai đầu tuần. Trong đó phân tích cụ thể từng địa bàn và các khu phố, ấp trong từng xã, thị trấn.

- Liên hệ Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cập nhật tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh, nhất là các huyện giáp ranh với huyện Long Điền để dự báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện.

- Tổng hợp báo cáo của Trung tâm y tế huyện, phân tích tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện, tham mưu đề xuất UBND huyện chỉ đạo sâu sát tình hình tại các địa phương.

- Tiếp tục thông tin tuyên truyền, vận động người dân chủ động tự giác thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh môi trường xung quanh và thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn,  tại hộ gia đình nhằm ngăn ngừa các ổ dịch sốt xuất huyết tại gia đình và cộng đồng.

- Tiếp tục duy trì công tác vãng gia đến các hộ gia đình chủ động, tự giác thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

- Tiếp tục ra quân diệt lăng quăng hàng tuần, trong đó tập trung tại các khu phố, ấp còn phát sinh cas bệnh, ổ dịch; tập trung nguồn lực xử lý triệt để các khu vực đang bùng phát ổ dịch; tuyên truyền, vận động các hộ gia đình trồng và sản xuất rau, sau khi kết thúc công việc hàng ngày phải dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh, xử lý các vật dụng chứa nước không để tồn đọng nước dẫn đến dễ phát sinh lăng quăng, nhất là địa bàn ấp Phước Thọ, xã Phước Hưng.

- Tiếp tục vận động các vị chức sắc tôn giáo trên địa bàn phối hợp tuyên truyền, vận động đồng bào có đạo chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, muỗi vằn phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

* Về tình hình dịch bệnh tay chân miệng:

Tính đến ngày 28/10/2019 trên địa bàn huyện ghi nhận 127 cas mắc tay chân miệng tăng 42 cas so với tháng 9/2019 (85 cas), tình hình dịch bệnh tay chân miệng đang tăng nhanh. Để kịp thời ngăn chặn dịch bùng phát và lan rộng. Đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương triểm khai các nhiệm vụ sau:

- Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường học trên địa bàn quản lý tiếp tục phát động phong trào rửa tay theo hướng dẫn 6 bước vào sáng thứ Hai đầu tuần. Kiểm tra, nhắc nhở giáo viên cho học sinh rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng trong ngày, đặc biệt rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; vệ sinh khử khuẩn lớp học, hành lang, dụng cụ học tập và sinh hoạt bằng xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường hàng ngày.  

- Trung tâm Y tế huyện phối hợp các ngành có liên quan tiếp tục tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và tập trung xử lý triệt để ngay từ trường hợp mắc bệnh đầu tiên, khống chế không để dịch lây lan ra diện rộng.

- UBND các xã, thị trấn chủ trì, phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Phòng Y tế huyện, các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh tay chân miệng tại các Nhóm trẻ gia đình trên địa bàn quản lý.

- Đài Truyền thanh huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường thông tin, tuyên truyền giáo dục các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng cho nhân dân trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là phụ huynh học sinh tại các nhà trẻ, mẫu giáo, để mọi người dân nhận thức đúng, đủ về nguy cơ và tác hại của dịch bệnh, chủ động thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh ngay tại gia đình, cộng đồng.

 

Tin: BBT

 


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết