Gương người tốt, việc tốt Gương người tốt, việc tốt

Gương điển hình nông dân sản xuất giỏi xã An Nhứt

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở xã An Nhứt có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên, nông dân, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên khá giàu qua việc xây dựng được nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm.

Ông Phạm Văn Hiền ở ấp An Đồng, xã An Nhứt là một trong những hộ nông dân điển hình. Khi nhắc đến ông Phạm Văn Hiền, bà con trong xã đều cảm phục bởi ý chí và sự cần cù trong lao động. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại ấp An Đồng, xã An Nhứt. Gia đình ông Phạm Văn Hiền cũng như bao gia đình khác tại mảnh đất này, lao động sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là trồng lúa nước với diện tích 01 ha, thu nhập chỉ đủ ăn khoảng 50 triệu đồng/năm. Không bằng lòng với cuộc sống chỉ đủ ăn, với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, vào năm 2002, bên cạnh việc trồng lúa nước, ông đã mạnh dạn đầu tư 50 triệu đồng để trồng thử nghiệm 500m2 hoa lan tại vườn nhà. Nhận thấy đất và khí hậu của địa phương rất hợp để hoa lan phát triển, đến năm 2016, ông bắt đầu mở rộng diện tích vườn lan lên 2.500m2 với số lượng 25.000 chậu (gồm Ngọc Điểm rừng, lan giống của Thái Lan và lan Phi Điệp). Cũng trong năm 2016, ông được Trung tâm khuyến nông tỉnh hỗ trợ cây, con giống trị giá 50 triệu đồng; vào năm 2017, ông được quỹ hỗ trợ nông dân huyện tạo điều kiện cho vay vốn 50 triệu đồng trong thời gian 3 năm. Bằng vốn kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm làm nghề được tích lũy, ông đã mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới tiêu bán tự động (tưới từ trên xuống và tưới từ dưới lên để làm mát cho cây lan; giữ độ ẩm từ 60% đến 70%), trang bị giá đỡ bằng ống tráng kẽm (phi 27-34), vận dụng kỹ thuật trồng lan theo 02 phương pháp (trồng treo và trồng trên vỉ lỗ).

Để lan phát triển tốt, ra hoa đẹp, ông Hiền luôn giữ vườn sạch sẽ, làm mát và tưới thường xuyên giữ ẩm do đặc điểm của lan là ưa ánh nắng vừa phải, nếu nắng gắt sẽ làm cháy lá, còn thiếu nắng cây ốm yếu, lá mỏng, hoa nhỏ hoặc không ra hoa… Bên cạnh đó, mật độ trồng lan không quá dày để cây có không gian thoáng đãng sinh trưởng, phát triển tốt.

Mỗi năm, ông xuất bán trung bình 5.000 chậu (trồng bán chậu là 2.500 chậu và bán ký là 2.500 chậu), với giá bán một chậu lan 30 tháng tuổi hiện nay từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng/chậu, chậu trồng từ 03 năm trở lên có giá bán vào khoảng 01 đến 02 triệu đồng/chậu và giá có thể cao hơn tùy theo số lượng cặp lá đối xứng; giá bán ký là 480.000đồng/kg (4 chậu = 1 kg). Với 5.000 chậu bán ra, ông thu về khoảng 775.000.000 đồng/năm. Chi phí khấu trừ 426.250.000 đồng, lợi nhuận khoảng 348.750.000 đồng/ 02 năm, bình quân lợi nhuận hàng năm khoảng 174.375.000 đồng.

 

Vườn hoa lan của ông Phạm Văn Hiền, ấp An Đồng, xã An Nhứt

Hiện nay, ông Hiền là Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp xã An Nhứt, có 49 thành viên, được chia thành 03 tổ theo từng lĩnh vực cụ thể như: 01 tổ trồng hoa lan; 01 tổ chăn nuôi và 01 tổ trồng lúa nước. Chi hội thường xuyên sinh hoạt vào ngày 28, 30 hàng tháng để trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi và trồng trọt, giúp các thành viên trong chi hội nắm bắt kịp thời những kiến thức, khoa học, kỹ thuật tiên tiến để áp dụng vào thực tế một cách có hiệu quả. Riêng tổ hoa lan có 22 thành viên với tổng diện tích khoảng 20.000 m2. Trong thời gian qua, nghề trồng lan đã mang lại cho các hội viên nguồn kinh tế ổn định, sau khi trừ đi các khoảng chi phí, lợi nhuận thu được vào khoảng 70 triệu đồng đến 300 triệu đồng/hội viên/năm. Bên cạnh đó, mô hình này không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh mà còn tạo được công ăn, việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương. Vì thế đây là một trong những mô hình giúp cho nhiều hộ nông dân tăng thêm thu nhập, cải thiện, nâng cao đời sống, thoát nghèo và làm giàu bền vững.

Trong thời gian tới, ông Hiền mong rằng các cấp, các ngành liên quan cần có sự quan tâm hơn nữa để tiếp tục nhân rộng mô hình trồng hoa lan; giúp cho bà con nông dân trên địa bàn xã An Nhứt nói chung và gia đình ông nói riêng phát triển mạnh hơn nữa nghề trồng hoa phong lan, góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống để cùng nhau duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

  

Tin, ảnh: Nguyễn Thị Loan Thảo       

 


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết