Công nghiệp Công nghiệp

Huyện Long Điền đổi thay từ xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 đến nay, các cấp ủy đảng, chính quyền và người dân trên trên địa bàn huyện Long Điền đã chung vai, góp sức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua đó, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện tươi sáng hơn, đời sống người dân được nâng lên.

Từ một hộ nghèo, đến nay gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở Phước Thọ, xã Phước Hưng đã trở thành một hộ khá giả. Sự thay đổi tích cực này xuất phát từ việc ông Vinh được địa phương tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn khoa học, kỹ thuật về trồng rau an toàn. Với hơn 4 sào đất trồng rau, hiện nay mỗi năm ông Vinh trồng và xuất bán ra thị trường hơn 60 tấn rau xanh các loại, thu về lợi nhuận hơn 250 triệu đồng (cao hơn so với trồng rau truyền thống trước đây từ 50 đến 70 triệu đồng).

Gắn bó với nghề làm muối hơn 30 năm, điều mà ông Nguyễn Văn Gia, xã An Ngãi luôn trăn trở là làm thế nào để nghề muối truyền thống của địa phương không còn bấp bênh. Được Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh tập huấn mô hình làm muối trải bạt, ông Gia mạnh dạn đầu tư vào ruộng muối của mình, mô hình sản xuất muối sạch không chỉ cho năng suất cao hơn 30% so với làm muối truyền thống, mà lợi nhuận cũng tăng gấp đôi, gấp ba lần. Với 4 ha sản xuất muối sạch, mỗi vụ muối ông Gia có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Từ những kiến thức học được về chăn nuôi, trồng trọt, liên kết sản xuất, nhiều lao động nông thôn của huyện Long Điền đã áp dụng hiệu quả vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, giúp họ bám ruộng đồng, vươn lên trong cuộc sống. Cũng chính từ những thay đổi tích cực trong nhận thức, mà người nông dân đã từng bước thay đổi chính cuộc sống của họ. Tiến trình xây dựng nông thôn mới ở huyện Long Điền vì thế gặt hái nhiều thành công.

Điều đáng ghi nhận là xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào sôi nổi và tương đối đều khắp toàn huyện Long Điền. Nhận thức về nông thôn mới từ các cấp ủy, chính quyền đến người dân được nâng cao, nguồn lực đầu tư cho chương trình nông thôn mới ngày càng tăng, bởi ngoài nguồn hỗ trợ có hạn từ Trung ương và của tỉnh, địa phương đã chủ động sử dụng nguồn lực, lồng ghép từ các chương trình, dự án khác, từ các nguồn vốn tín dụng và huy động mạnh mẽ từ sự tham gia của các doanh nghiệp, sự đóng góp tự nguyện của người dân trong xây dựng nông thôn mới.

Điển hình như ấp Phước Lâm, xã Phước Hưng là một trong những ấp tiêu biểu trong việc vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Trong giai đoạn 2016-2018, người dân ấp Phước Lâm đã tự nguyện đóng góp 900 triệu đồng để nâng cấp, đổ bê tông hơn 4.000 m các tuyến đường ngõ xóm; đóng góp gần 500 triệu đồng lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng các tuyến đường trong khu dân cư với tổng chiều dài 3.500m. Nhờ đó, hạ tầng giao thông ấp Phước Lâm được nâng cấp, mở rộng. Phong trào hiến đất làm đường tại ấp Phước Lâm lan tỏa sang các ấp khác của xã Phước Hưng. Chính sự đồng thuân, chung tay tích cực của người dân đã góp phần đưa xã Phước Hưng về đích về xây dựng nông thôn mới đúng tiến độ, kế hoạch.

Đến nay, huyện Long Điền đã có 4/5 xã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: An Ngãi, An Nhứt, Tam Phước và Phước Hưng. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng mang lại hiệu quả thiết thực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Long Điền. Đến nay diện mạo nông thôn Long Điền đã có nhiều đổi thay rõ rệt, kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu có sự chuyển dịch tích cực. Hệ thống đường giao thông ở hầu hết các xã được mở rộng, bê tông hóa, nhiều trường học, chợ, trạm y tế được nâng cấp, xây dựng khang trang, môi trường nông thôn sạch đẹp, hệ thống thủy lợi không ngừng được nâng cấp, lưới điện đã phủ kín toàn huyện. Thu nhập bình quân của người dân tại các xã nông thôn đạt từ 49 đến 58 triệu đồng/người/năm, tăng từ 2 đến 3 lần so với năm 2011.

Hiện nay, huyện Long Điền đang tập trung thực hiện xây dựng nông thôn mới xã Phước Tỉnh giai đoạn 2017-2019, đồng thời duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới tại các xã đã được công nông thôn mới, phấn đấu xây dựng  huyện Long Điền đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu trên huyện Long Điền tiếp tục ưu tiên đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đầu tư cho các dự án sản xuất nông ngư nghiệp. Các chương trình an sinh xã hội, vay vốn phát triển sản xuất, miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên nghèo, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng hộ nghèo tiếp tục được triển khai thực hiện tốt. Huyện cũng chú trọng bố trí nguồn lực để hoàn thành các chỉ tiêu về quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, y tế, văn hóa giáo dục, môi trường, an ninh, trật tự xã hội.

Tin: BBT huyện

 


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết