Gương người tốt, việc tốt Gương người tốt, việc tốt

Ông Trần Thanh Phương làm giàu từ mô hình trồng lan Ngọc Điểm

Chuyện làm giàu của ông Trần Thanh Phương ấp An Đồng, ở xã An Nhứt có cơ duyên xuất phát từ thú đam mê chơi hoa lan, cây cảnh. Từ vài chục chậu lan Ngọc Điểm ban đầu trồng để thỏa mãn thú đam mê, qua một vài vụ ông nhận thấy trên thị trường rất ưa chuộng loại hoa này nên đã quyết định đầu tư mở rộng diện tích trồng lên tới hàng trăm mét vuông, với hàng ngàn chậu, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Từ nhu cầu trồng lan thưởng lãm ban đầu, năm 2008 ông Phương chuyển hẳn sang hướng kinh doanh thực sự. Ông Phương được Hội nông dân xã tạo điều kiện cho tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật trồng hoa lan do Hội nông dân huyện phối hợp tổ chức. Có kiến thức kỹ thuật, ông mạnh dạn đầu tư vào phát triển loại lan Ngọc Điểm. Theo ông Phương, trồng Lan Ngọc Điểm đem lại hiệu quả kinh tế rất cao và ít gặp rủi ro, nhưng đây là loại lan khó tính, đòi hỏi người trồng phải nắm vững về kỹ thuật và công phu trong chăm sóc. Ở môi trường tự nhiên, lan Ngọc Điểm thường mọc tầm gửi trên những cây cao, thoáng gió, không ưa không khí tù hãm, vì thế rễ không chịu được sự ẩm ướt suốt ngày. Nắm được đặc tính ấy, ông Phương lựa chọn cách trồng thích hợp nhất là cột cây vào miếng gỗ, miếng ngói, trồng trong chậu với than để rễ luôn được phơi ra ngoài, hoặc trồng trong chậu đất nhưng phải có nhiều lỗ thoát nước. Trong quá trình chăm sóc, ông Phương tưới nước đảm bảo độ ẩm đạt khoảng 50% đến 60% vào mùa hè và  ngưng tưới nước hoặc tưới rất ít vào mùa mưa. Để cây phát triển tốt, khu nhân cấy lan được ông Phương đầu tư hệ thống khung giàn, giàn tưới, phun sương... bảo đảm ánh sáng và độ ẩm thích hợp. Theo kinh nghiệm của ông Phương, hoa lan khá nhạy cảm với thời tiết, nhưng không khó trồng như nhiều người nghĩ, đặc biệt chúng có khả năng sinh trưởng trong nhiều môi trường khác nhau. Lan Ngọc Điểm có hoa đẹp và thường nở hoa vào mùa xuân, dịp Tết Nguyên Đán nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhờ đó chỉ sau 2 năm trồng thử nghiệm ông Phương đã thu hồi vốn và có lãi. Từ đó ông tiếp tục đầu tư mở rộng vườn lan của mình. Đến nay, vườn lan của ông Phương có hơn 10.000 chậu, chú yếu là lan Ngọc Điểm. Vườn lan của ông Phương có chất lượng tốt, nhiều hoa đẹp nên khách hàng tìm đến ngày một nhiều, trong đó, có nhiều mối đến từ các tỉnh thành như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Nam Định…Với giá bán từ 120 ngàn đồng/giỏ, vườn lan của ông Phương cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

Không chỉ phát triên kinh tế cho bản thân, ông Phương còn tích cực phổ biến kinh nghiệm, kỹ thuật về trồng, chăm sóc lan Ngọc Điểm cho hội viên nông dân xã An Nhứt để cùng vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Đến nay, tại xã An Nhứt đã xây dựng được tổ trồng lan Ngọc Điểm với 20 thành viên. Các mô hình trồng lan Ngọc Điểm đang được đầu tư phát triển, mang lại nguồn thu đáng kể cho nhiều nông dân tại địa phương.

Tin: ĐTT huyện

 


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết