Y tế Y tế

Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội giám sát tại huyện Long Điền

Sáng ngày 21/02/2019, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội do bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội làm trường đoàn đã có buổi giám sát tại huyện Long Điền về kết quả thực hiện Nghị quyết số 18/2008/QH12 ngày 03/06/2008 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật xã hội để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và huyện Long Điền tiếp và làm việc với đoàn.

Tại buổi làm việc, UBND huyện Long Điền đã báo cáo với Đoàn giám sát kết quả sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 18/2008/QH12 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật xã hội để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế, Huyện ủy, HĐND và UBND huyện, ngành Y tế huyện Long Điền đã tích cực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt được những kết quả đáng kể trên các lĩnh vực: phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, thực hiện các chương trình y tế quốc gia… cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Từ cơ cấu 70 giường bệnh năm 2004, đến năm 2010 tăng lên 100 giường, đến nay vẫn duy trì số lượng 100 giường. Các phòng khám khu vực và Trạm y tế xã, thị trấn được đầu tư sửa chữa từ nguồn kinh phí dự án xã nông thôn mới của huyện và nguồn đầu tư sửa chữa của Sở Y tế; tất cả các trạm y tế trên địa bàn huyện đều đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020.

Cùng với hệ thống y tế công lập, hoạt động nghề y, dược tư nhân trên địa bàn huyện ngày một phát triển cả về số lượng các loại hình dịch vụ y tế lẫn chất lượng khám chữa bệnh. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 201 cơ sở hoạt động nghề y và 63 cơ sở dược tư nhân. Tất cả các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn huyện đều đạt chuẩn "Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc GPP".

Từ năm 2009 đến năm 2018, ngành Y tế huyện đã đưa nhân sự tham gia đào tạo chuyên môn tại 29 trường. Định kỳ hàng năm gửi đào tạo liên tục tại các bệnh viện tuyến trên trung bình từ 90 lượt nhân viên trở lên, bao gồm các đối tượng: điều dưỡng, dược sỹ, bác sĩ, hộ sinh…; đào tạo tại chỗ cho trên 90% nhân viên tại đơn vị.

Công tác mở rộng các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hàng năm đều tăng, khoảng 6,4%. Năm 2018, số người tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện đạt 102.735 người, đạt 74,7% dân số. Riêng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình trong năm 2018 tăng 11.444 người (tương ứng 56%) so với cùng kỳ năm 2017. Tỷ lệ người có công với cách mạng và đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế đạt 100%.

UBND huyện Long Điền cũng kiến nghị với Đoàn một số vấn đề như: ban hành chế độ cải cách tiền lương đối với bác sĩ mới ra trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ làm việc lâu dài tại huyện; hỗ trợ phụ cấp cho nhân viên y tế ấp tại thị trấn Long Điền và Long Hải; có chính sách, chế độ thu hút bác sĩ về công tác tại huyện và Trạm y tế các xã, thị trấn.

Kết luận tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội ghi nhận những kết quả đạt được của huyện Long Điền trong công tác nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng thời chia sẻ những khó khăn mà địa phương đang gặp phải. Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới địa phương cần chú trọng, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức để người dân tích cực tham gia Bảo hiểm y tế; quan tâm đến công tác y tế dự phòng; đưa ra các đề xuất, kiến nghị, giải pháp cụ thể để khắc phục những khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất.

Tin: ĐTT huyện

 


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết