Tin quốc tế Tin quốc tế

Cải cách và mở cửa là "cuộc cách mạng vĩ đại" trong lịch sử Trung Quốc

Ngày 18-12, Trung Quốc tổ chức trọng thể hội nghị tổng kết 40 năm ngày đất nước thực thi đường lối cải cách và mở cửa - sự kiện vốn được xem là cuộc đại cách mạng thay đổi vận mệnh của dân tộc Trung Quốc, đồng thời gây ảnh hưởng rộng lớn tới thế giới.

Đúng ngày này cách đây 40 năm, ngày 18-12-1978, các chính sách cải cách và mở cửa của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình chính thức được thực hiện, mở ra một giai đoạn phát triển rực rỡ và đặt nền tảng để Trung Quốc vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới như hiện nay.

 

Trong bài phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh) đã ca ngợi cải cách và mở cửa là cuộc cách mạng vĩ đại trong lịch sử dân tộc Trung Quốc. Công cuộc cải cách và mở cửa 40 năm qua đã giúp 740 triệu người dân Trung Quốc thoát được đói nghèo, giảm tỷ lệ nghèo trong dân số tới 94,4%. Trung Quốc cũng đã xây dựng hệ thống an sinh xã hội lớn nhất thế giới, với khoảng 900 triệu dân được hưởng lương hưu cơ bản và 1,3 tỷ dân có bảo hiểm y tế. Tỷ lệ người dân sống ở khu vực thành thị cũng đã tăng 40,6% trong thời gian qua, lên mức 58,52%...

Nhân dịp này, Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã trao tặng huân chương tiên phong cải cách cho 100 công dân Trung Quốc và huân chương hữu nghị cải cách cho 10 cá nhân là người nước ngoài có những đóng góp nổi bật cho công cuộc cải cách và mở cửa ở Trung Quốc.

Hội nghị tổng kết 40 năm cải cách và mở cửa của Trung Quốc sẽ được tiếp nối bằng Hội nghị Công tác kinh tế trung ương Trung Quốc năm 2018. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhóm họp trong hai ngày với chương trình nghị sự chủ yếu tập trung thảo luận về các biện pháp bình ổn kinh tế trong nước - một nhiệm vụ cấp bách đặt ra cho Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế của nước này.

Theo TTXVN

 


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết