Công nghiệp Công nghiệp

Nghề muối huyện Long Điền được công nhận là nghề truyền thống.

Ngày 05/12/2018, huyện Long Điền tổ chức Lễ công bố nghề muối của huyện là nghề truyền thống theo Quyết định số 2516/QĐ-UBND ngày 10/9/2018 của UBND tỉnh. Đến tham dự lễ công bố có Lãnh đạo Chi cục PTNT tỉnh, các sở, ngành tỉnh, Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND và UBND huyện Long Điền, Lãnh đạo các phòng, ban huyện, UBND các xã, thị trấn và 90 diêm dân của thị trấn Long Điền và xã An Ngãi.

Do được thiên nhiên ưu đãi về đất đai, khí hậu, nguồn nước, đến nay nghề muối của huyện Long Điền đã có trên 160 năm hình thành và phát triển. Đây là nghề có tính truyền thống lâu đời, chủ yếu sản xuất theo phương thức thủ công, được lưu truyền qua nhiều thế hệ của diêm dân thị trấn Long Điền và xã An Ngãi. Cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nghề muối của huyện Long Điền trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến rõ nét, từ việc canh tác thủ công, sử dụng sức lao động và kinh nghiệm là chính, hiện nay nhiều hộ dân đã áp dụng cơ - điện khí hóa vào sản xuất (đưa nước vào ô phơi bằng sa quạt gió và máy bơm), sử dụng con lăn làm nền đất, cào muối bằng máy và vận chuyển muối bằng xe đẩy, dùng bạt nhựa làm nền kết tinh muối sạch, vừa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công vừa tăng thêm lợi nhuận.

So với muối của Ninh Thuận và Khánh Hòa, muối của huyện Long Điền có hạt nhỏ, rắn chắc và trắng sáng, hàm lượng chất không tan và độ ẩm thấp hơn nên có độ mặn vừa phải, không đắng chát. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, năng suất trung bình của muối truyền thống đạt khoảng 47 tấn/ha, muối trải bạt khoảng 91 tấn/ha; với hơn 400 ha đất muối trên toàn huyện, sản lượng muối bình quân/năm đạt khoảng 26.000 tấn, không chỉ đảm bảo nhu cầu tiêu thụ trong huyện mà còn cung cấp sang các tỉnh thành lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh và đặc biệt là huyện Phú Quốc - tỉnh Kiên Giang để làm nguyên liệu chế biến nước mắm nổi tiếng trong và ngoài nước.

Những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh và các cấp, ngành, nhiều diêm dân của huyện Long Điền đã được hướng dẫn phương thức sản xuất tiên tiến, chuyển giao công nghệ làm muối sạch (muối trải bạt), được tiếp cận các nguồn vốn vay để đầu tư máy móc, trang thiết bị. Việc UBND tỉnh công nhận nghề muối của huyện Long Điền là nghề truyền thống đã tạo phấn khởi cho diêm dân, vừa là động lực để huyện phấn đấu hơn nữa trong tiến trình giới thiệu và nâng cao giá trị cho sản phẩm muối của huyện, vừa góp phần bảo tồn và phát triển nghề muối truyền thống của địa phương.

Tin: Hồng Thắm

 


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết