Tin quốc tế Tin quốc tế

Tổng thống Mỹ "chạy nước rút" vận động trước bầu cử giữa kỳ

Ngày 29-10, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự 11 cuộc vận động bầu cử với khẩu hiệu "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" ở 8 bang của Mỹ trong 6 ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Charlotte, Bắc Carolina.

Theo đó, ngày 31-10, Tổng thống Trump sẽ tham dự buổi vận động cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa tại TP.Fort Myers, bang Florida, sau đó sẽ tới bang Missouri ngày 1-11. Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ có các các buổi vận động tại TP.Huntington, bang Tây Virginia và TP.Indianapolis, bang Indiana vào ngày 2-11 và trở về bang Florida và Montana vào ngày 3-11. Ngày 4-11, ông sẽ phát biểu trước cử tri ở bang Georgia và Tennessee trước khi kết thúc chương trình vận động bầu cử tại các bang Ohio, Indiana và Missouri vào ngày 5-11. Cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 6-11 tới. Kết quả của cuộc bầu cử này sẽ quyết định việc liệu đảng Cộng hòa có tiếp tục giành quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ nữa hay không, đồng thời được xem là một phép thử nghiệm khả năng hoạt động của Tổng thống Trump trong hai năm đầu của nhiệm kỳ.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính quyền nước này đang lên kế hoạch xây dựng các "thành phố tạm" cho hàng ngàn người di cư Trung Mỹ đang trên đường qua Mexico để tới Mỹ, trong thời gian chờ cơ quan chức năng xử lý hồ sơ xin tị nạn, xét hồ sơ và nếu không xin được quy chế tị nạn thì những người này phải rời khỏi đây. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Lầu Năm Góc thông báo điều 5.200 binh sỹ tới tăng cường an ninh tới biên giới Mexico. Ước tính dòng người di cư hiện lên tới khoảng 8.000 người, chủ yếu là nông dân, sinh viên, xuất phát từ thị trấn San Pedro Sula của Honduras, đi qua lãnh thổ Guatemala với tổng quãng đường lên tới gần 2.500 km và bị lực lượng an ninh biên giới Mexico chặn lại ở cửa khẩu miền Nam nước này. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới của Mỹ cho biết chỉ riêng trong tháng 9 vừa qua, cơ quan này đã bắt giữ 16.658 người nhập cư bất hợp pháp, tăng hơn 900 người so với tháng trước đó. Như vậy, tháng 9-2018 trở thành tháng có số người di cư bất hợp pháp tới Mỹ cao kỷ lục, chủ yếu là những người đến từ Honduras, Guatemala và El Salvador muốn trốn chạy bạo lực và nghèo đói. Giới chức Mỹ đánh giá đây là cuộc khủng hoảng biên giới "chưa từng có" trong lịch sử nước này, kéo theo nhiều hệ lụy.

Nguồn: Báo BRVT

 


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết