Công nghiệp Công nghiệp

Mô hình trồng lan Ngọc Điểm tại xã An Nhứt đem lại hiệu quả kinh tế cao

Những năm gần đây các nhà vườn trồng lan tại xã An Nhứt đầu tư trồng nhiều loại lan Ngọc Điểm. Lan Ngọc Điểm có nhiều ưu điểm là dễ trồng, hoa đẹp và hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình như hộ ông Phạm Văn Hiền ở ấp An Đồng, xã An Nhứt. Khởi nghiệp trồng lan từ năm 2007, ông Hiền trồng thí nghiệm khoảng 5.000 chậu Dendro và Ngọc Điểm. Thời gian đầu, do chưa hiểu về cây lan, ông Hiền nhiều lần thất bại do cây ra hoa không như ý hoặc bị chết do bệnh. Không nản lòng, ông Hiền vừa trồng vừa rút kinh nghiệm. Đến nay, ông Hiền đã thành thạo kỹ thuật chăm sóc lan, để lan ra bông đúng thời điểm. Những năm gần đây ông tập trung đầu tư trồng lan Ngọc Điểm, vì loại lan này có giá trị kinh tế cao và ít bị rủi ro. Hiện nay ông Hiền đang trồng và chăm sóc trên 10.000 châu lan Ngọc Điểm từ 6 đến tháng tuổi và trên 15.000 chậu các loại lan khác. Lan Ngọc Điểm cho hoa rất đẹp với nhiều màu sắc như: đỏ, vàng, cam, hồng, tím, vàng xanh. Ông Phạm Văn Hiền cho biết: " Lan Ngọc Điểm là loại lan có giá trị kinh tế rất cao, cây càng lớn giá trị càng nhiều. Để lan phát triển tốt, ra hoa đẹp, người trồng phải luôn giữ vườn sạch sẽ, thông thoáng, giữ ẩm, đảm bảo nắng vừa phải cho cây hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng".  Hiện nay từ trồng lan, trung bình mỗi năm ông Hiền có thu nhập trên 300 triệu đồng.

Cũng vì yêu hoa lan, ông Trần Thanh Phương ấp An Đồng, xã An Nhứt đã tập trồng lan từ năm 1992. Ban đầu, ông Phương trồng 200 gốc Dendro, Ngọc Điểm. Sau đó, ông chủ yếu trồng lan Ngọc Điểm. Hiện ông đang trồng và chăm sóc hơn 10.000 gốc Ngọc Điểm các loại.  Ông Phương chia sẻ: " Trồng hoa lan phải hiểu tính cách của nó thì mới thành công được. Ở môi trường tự nhiên lan Ngọc Điểm thường mọc tầm gửi trên những cây cao, rất thoáng gió, không ưa không khí tù hãm, vì thế rễ không chịu được sự ẩm ướt suốt ngày. Nắm được đặc tính ấy, người trồng loại lan này nên lựa chọn cách trồng thích hợp nhất là cột cây vào miếng gỗ, miếng ngói, vỏ cây hoặc trồng trong giỏ". Lan Ngọc Điểm được nhiều người ưa chuộng, đầu ra ổn định. Hiện nay từ trồng lan Ngọc Điểm ông Phương có thu nhập trung bình khoảng 200 triệu đồng/ năm.

Nhằm giúp những hộ trồng lan ngọc điểm trên địa bàn xã cùng hợp tác trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, khắc phục tình trạng sản xuất đơn lẻ, đầu năm 2018, Hội nông dân xã An Nhứt đã đăng ký mô hình dân vận khéo "trồng lan Ngọc Điểm" với 20 thành viên tham gia. Tham gia mô hình nông dân có điều  kiện giao lưu, chia sẻ, học tập, trao đổi lẫn nhau về kỹ thuật trồng các loại hoa lan, đặc biệt là lan Ngọc Điểm. Bên cạnh đó, các hộ trồng lan có điều kiện thuận lợi tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp và tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật do Hội nông dân phối hợp tổ chức. Kết quả đến nay, mô hình " trồng lan Ngọc Điểm"  đang được triển khai hiệu quả tại xã An Nhứt. Có hộ đầu tư với quy mô lớn, thu nhập sau khi trừ chi phí lên đến 500 triệu đồng/năm. Hộ trồng số lượng ít hơn thì cũng có thu nhập khoảng 100 triệu  đồng/năm.

Theo ông Nguyễn Hữu Thuận - Phó Chủ tịch Hội nông dân xã An Nhứt cho biết: " Mô hình trồng lan Ngọc Điểm đang được triển khai thuận lợi, mang lại hiệu quả cao cho nông dân. Các hộ trồng lan còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Mô hình trồng lan Ngọc Điểm phù hợp với điều kiện của xã, do đó trong thời gian tới, Hội nông dân xã sẽ tiếp tục vận động, khuyến khích nhân rộng mô hình này".

Tin: ĐTT huyện

 


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết