Tin quốc tế Tin quốc tế

Chủ tịch OPEC lên tiếng bảo vệ khối này trước những chỉ trích của Mỹ

Chủ tịch Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Suhail al-Mazrouei ngày 10-7 đã lên tiếng bảo vệ khối này trước những yêu cầu tăng sản lượng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một cơ sở lọc dầu của Iran trên đảo Khark.

Chủ tịch OPEC Suhail al-Mazrouei nói rằng một mình OPEC không thể chịu trách nhiệm cho tất cả các vấn đề đang xảy ra trong ngành công nghiệp dầu mỏ. OPEC đã có phản ứng phù hợp thông qua những biện pháp được thực hiện trong cuộc họp mới nhất của khối này vào tháng 6.

Ông Mazrouei cho biết, OPEC sẵn sàng lắng nghe các nước sản xuất dầu lớn, trong đó có Mỹ. Trước đó trong thỏa thuận vừa đạt được ngày 22-6, OPEC cho biết sẽ tăng sản lượng khoảng 1 triệu thùng/ngày. Động thái trên diễn ra sau khi Saudi Arabia đã thuyết phục được đối thủ cạnh tranh Iran cùng hợp tác, trong bối cảnh các nước tiêu thụ chủ chốt đang kêu gọi OPEC kiềm chế đà tăng của chi phí nhiên liệu. Giá dầu thế giới đã tăng khá ổn định kể từ đầu năm tới nay, chủ yếu nhờ nhu cầu đi lên. Hồi tháng 5 vừa qua, giá "vàng đen" đã lần đầu tiên vượt trong vòng 3,5 năm qua mức 80 USD/thùng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Mazrouei cũng cho biết các nước sản xuất dầu thô thuộc OPEC có đủ công suất dự phòng để giải quyết bất kỳ gián đoạn bất ngờ nào về nguồn cung trên thị trường thế giới. Hồi đầu tháng 7, Saudi Arabia cho biết nước này đã sẵn sàng sử dụng năng lực sản xuất dầu dự phòng ước lên đến 2 triệu thùng/ngày để giúp cân bằng thị trường dầu mỏ toàn cầu. Ông Mazrouei nói rằng OPEC đang tìm kiếm một sự cân bằng giữa cung và cầu, chứ không nhắm vào một mức giá cụ thể nào.

REUTERS

 


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết