Tin quốc tế Tin quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc

Ngày 5-6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech kiêm Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech-Morava Vojtech Filip đang thăm Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech kiêm Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech-Morava Vojtech Filip.

Phó Chủ tịch Hạ viện bày tỏ vui mừng được thăm lại Việt Nam, gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; tin tưởng rằng chuyến thăm lần này góp phần thúc đẩy quan hệ 2 nước, 2 Quốc hội. Cho rằng, với quan hệ được thiết lập từ nhiều năm, 2 nước có nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác, đồng thời bày tỏ mong muốn Việt Nam sớm áp dụng chính sách thị thực thông thoáng hơn đối với công dân Czech và cho biết phía Czech cũng luôn cố gắng tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục thị thực cho người Việt Nam sang lao động, học tập, du lịch tại Czech. Cùng với đó, Czech cũng thành lập một số cơ sở đào tạo nghề, hỗ trợ nâng cao tay nghề cho lao động Việt Nam về các lĩnh vực như cơ khí, công nghiệp ô tô để bổ sung một lực lượng lao động lành nghề cung cấp cho các DN sản xuất, kinh doanh tại Czech. Về triển vọng hợp tác giữa 2 nước, ông Vojtech Filip đề nghị 2 bên xúc tiến mạnh mẽ phối hợp trong lĩnh vực công nghệ hàng không, đào tạo, nâng cao tay nghề cho phi công; hợp tác sử dụng máy bay vận tải hạng nhẹ và chuyển giao cộng nghệ vận hành, sử dụng loại hình máy bay này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những đề xuất hợp tác của Phó Chủ tịch Hạ viện, cho rằng đây là một không gian hợp tác mới mà 2 nước cần nghiên cứu, triển khai trong thời gian tới. Về vấn đề thị thực, Thủ tướng cho biết sẽ giao cơ quan chức năng nghiên cứu, giải quyết. Thủ tướng đề nghị 2 bên tiếp tục nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy và mở rộng hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư, nhất là những lĩnh vực mà ông Vojtech Filip đề xuất… Trong bối cảnh Czech đang thiếu lao động, Thủ tướng đề nghị phía Czech xem xét, thúc đẩy việc đơn giản hóa, hỗ trợ thủ tục cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam vào Czech với mục đích du lịch và lao động.

Ông Vojtech Filip đề nghị Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc mở đường bay thẳng giữa 2 nước để thúc đẩy xúc tiến thương mại, giao lưu, hợp tác và trao đổi văn hóa giữa nhân dân và DN 2 nước bởi người Việt Nam hiện là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 3 tại Czech và đang trở thành một bộ phận không thể tách rời trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của Czech.

Nguồn: Báo BRVT

 


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết