Gương người tốt, việc tốt Gương người tốt, việc tốt

Hiệu quả từ mô hình “khu dân cư tự quản vệ sinh môi trường” tại xã Phước Hưng

Nhờ thực hiện tốt công tác "Dân vận khéo", MTTQ xã Phước Hưng đã xây dựng thành công mô hình "khu dân cư tự quản vệ môi trường". Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện đến nay tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn xã được cải thiện rõ rệt. Ý thức bảo vệ môi trường của người dân ngày càng được nâng lên.

Với phương châm "sạch từ mỗi gia đình", đầu năm 2017 MTTQ xã Phước Hưng phát động xây dựng mô hình tự quản vệ sinh môi trường tại ấp Phước Thọ. Để triển khai mô hình này Chi bộ, Ban công tác mặt trận ấp Phước Thọ đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn vệ sinh chung; vận động 100% hộ gia đình ký cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường, đổ rác đúng nơi quy định. Với phương châm cán bộ, đảng viên gương mẫu đi trước để người dân hướng ứng, làm theo, các hộ gia đình cán bộ, đảng viên trong các tổ dân cư trên địa bàn ấp thực hiện tốt việc đăng ký, đổ rác đúng nơi quy định, tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường trong khu dân cư. Các hoạt động như: phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh, phát quang cây xanh che khuất tầm nhìn, thu gom rác tuyến đường trước cổng nhà mình được người dân tại các tổ dân cư tự giác thực hiện. Người dân trong ấp tự giác nhắc nhở nhau không phơi hải sản, nông sản trên lề đường, không lấn chiếm hành lang, không đổ rác thải, nước thải ra đường. Bên cạnh đó, người dân ấp Phước Thọ còn tự giác đóng góp tiền của để nâng cấp các tuyến đường trong khu dân cư. Trong năm 2017, người dân ấp Phước Thọ đã đóng góp gần 100 triệu đồng đổ bê tông và lắp hệ thống đèn chiếu sáng dài 140 m  tuyến đường hẻm tại tổ dân cư số 10. Trước đây tuyến đường này xuống cấp, lầy lội, người dân đi lại rất khó khăn. Sau khi ban ấp vận động, người dân trong tổ dân cư đã tự nguyện góp tiền, ngày công lao động đổ bê tông nâng cấp tuyến đường. Bên cạnh đó, người dân hai bên tuyến đường này còn cam kết tự quản giữ gìn vệ sinh chung để tuyến đường luôn sạch đẹp.

Bà Nguyễn Thị Khuyên người dân tổ 10 ấp Phước Thọ, xã Phước Hưng cho biết: " trước đây một số hộ gia đình vẫn còn thói quen xấu là vứt rác bừa bãi, đổ xà bần không đúng nơi quy định, đổ nước thải ra đường làm cho các tuyến đường nhếch nhắc, hôi hám. Từ ngày được xã và ban ấp phát động bà con trong ấp chúng tôi đều hiểu và ý thức được trách nhiệm của mình trong việc chung tay bảo vệ môi trường. Không chỉ giữ gìn vệ sinh trong khuôn viên gia đình mình mà chúng tôi còn tự làm vệ sinh, bảo vệ các tuyến đường trong ấp. Đến nay chúng tôi rất phẩn khởi khi các tuyến đường trong ấp đều sạch đẹp, người dân đi lại thuận lợi"

Sau hơn 1 năm phát động tự quản vệ sinh môi trường tại ấp Phước Thọ tình hình vệ sinh môi trường được cải thiện rõ rệt. 100% hộ dân trong ấp ký cam kết đổ rác đúng nơi quy định. Các điểm nóng về môi trường trong ấp được xóa bỏ. Các tuyến đường trong ấp được dọn dẹp vệ sinh thường xuyên. Nhờ đó việc đi lại, giao thương thuận lợi, dễ dàng hơn. Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng mô hình tự quản vệ sinh môi trường tại ấp Phước Thọ ông Nguyễn Văn Tôn - Bí thư chi bộ ấp cho biết: "Thành công của mô hình này là nhờ người dân trong ấp đồng thuận. Từ việc phát động, triển khai đến thực hiện đều thuận lợi. Người dân không chỉ tham gia bảo vệ môi trường mà còn góp công, góp của nâng cấp đường hẻm, lắp đặt đèn chiếu sáng".

Đến nay mô hình " khu dân cư tự quản vệ sinh môi trường" đã được MTTQ xã Phước Hưng nhân rộng  6/6 ấp trên địa bàn xã. Cùng với MTTQ xã các tổ chức như Hội liên hiệp phụ nữ xã, Đoàn thanh niên xã cũng thành lập các tổ tự quản vệ sinh môi trường và xây dựng các tuyến đường tự quản. Nhờ đó tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn xã được cải thiện rõ rệt. Ý thức bảo vệ môi trường của người dân ngày càng được nâng lên. Bà Trần Thị Ngọc Thanh-Chủ tịch MTTQ xã Phước Hưng cho biết: " thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi người dân tự giác tham gia vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới".

Tin: ĐTT huyện


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết