Du lịch Du lịch

Hơn 50 ngàn lượt du khách tham gia lễ hội Dinh Cô Long Hải năm 2018

Sáng ngày 28/3/2018, (tức ngày 12/2 âm lịch), lễ chính của lễ hội Dinh Cô Long Hải năm 2018 diễn ra với nghi thức rước Long vị Cô về Dinh nhập Điện và nghi lễ cúng Cô. Việc tổ chức hai lễ này diễn ra trong không khí trang trọng, rộn ràng và tưng bừng.

Tờ mờ sáng, đông đảo người dân các làng chài ven biển Long Hải và du khách đã tập trung tại gần bãi biển Long Hải (đối diện khu di tích lịch sử văn hóa Dinh Cô) để chờ đón đoàn Nghinh Cô. Gần 7 giờ, đoàn ghe do anh Nguyễn Văn Thọ, khu phố Hải Điền thị trấn Long Hải dẫn đầu rước bài vị Cô từ ngoài biển cập bờ. Tiếp đó, đội lân- sư- rồng, đội chiêng trống, đội rước cờ, đội học trò lễ cùng các hương chức, ban tế tự Dinh Cô rước bài vị Cô về Dinh nhập Điện. Hàng ngàn người nối theo sau đoàn Nghinh Cô, kéo dài từ bờ biển đến cổng Dinh Cô làm cho lễ hội náo nhiệt, sôi động. Tiếp đó là lễ cúng Cô với việc dâng hương, trái cây, trà, rượu,… để tạ ơn Cô đã cho ngư dân một năm qua được nhiều may mắn và cầu mong một năm mới bình an, mưa thuận gió hòa. Đoàn tế lễ có các thành phần gồm các bô lão, cung nữ, thiếu nữ, công chúa,… trước bàn thờ Cô để tỏ lòng thành kính nhất. Sau màn tế lễ, đông đảo người dân địa phương và khách thập phương tập trung thắp hương khấn vái cầu mọi điều may mắn cho công việc làm ăn và lấy lộc tại Dinh Cô.

Lễ hội Dinh Cô năm nay diễn ra trong 3 ngày (từ 26 đến 28/3), với nhiều chương trình phục vụ bà con địa phương và du khách. Năm nay lễ hội Dinh Cô Long Hải được tổ chức độc đáo hơn, có nhiều nét đổi mới nhưng vẫn bảo tồn và phát huy nét văn hóa đặc sắc dân tộc vừa quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch của thị trấn Long Hải huyện Long Điền nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung. Các hoạt động chính của lễ hội là các các nghi thức Cúng tiên thường, Lễ nghinh Bà Thủy thần nhập Điện, Nghi lễ cúng Cô; Chầu mời, múa bông, dâng lộc… Ngoài ra còn có các tiết mục biểu diễn lân sư rồng, tổ chức hội thao truyền thống với các trò chơi dân gian, chương trình văn nghệ vào buổi tối để tạo thêm không khí sôi nổi cho lễ hội. Trong 3 ngày chính diễn ra lễ hội Dinh Cô đã thu hút khoảng hơn 50 ngàn lượt du khách đến tham quan, hành hương, cúng Cô.

Tin: ĐTT huyện


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết