Giáo dục Giáo dục

Độc đáo khu ẩm thực đêm Long Hải

Tọa lạc tại bãi đậu xe Dinh Cô, Khu ẩm thực đêm thị trấn Long Hải vừa được chính quyền địa phương đưa vào hoạt động thử nghiệm từ ngày 14/02 (tức ngày 29 tết) là một sản phẩm du lịch mới, phục vụ nhu cầu ăn uống, mua sắm về đêm của người dân địa phương và khách du lịch. Đến với khu ẩm thực này, du khách sẽ được thưởng thức các loại hải sản, nước giải khát, cùng với đó là mua sắm đồ lưu niệm.

Mỗi ngày, bắt đầu từ khoảng 17 giờ, khu ẩm thực đêm thị trấn Long Hải sẽ đi vào hoạt động và kéo dài cho tới 24 giờ đêm. Đến với khu ẩm thực này, du khách sẽ cảm nhận được không khí vui vẻ, xôm tụ của những quán bán thức ăn, nước uống giải khát, quà lưu niệm tấp nập khách mua, người bán. Những gian hàng hải sản trông bắt mắt với những khay đựng đồ hải sản như bạch tuộc, mực, ốc, tôm, nghêu… còn tươi rói; rổ rau, củ được xếp ngay ngắn, xanh mướt mát đầy bắt mắt bên cạnh quầy hải sản. Từng nhóm du khách đi lựa hải sản, tiếng trả giá, tiếng trò chuyện vui vẻ.

Đang loay hoay lựa chọn các loại hải sản đưa cho người chế biến theo yêu cầu để chiêu đãi bạn bè và gia đình, chị Quỳnh Hoa đến từ quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: "Trước đây, tôi đã vài lần đi Long Hải chơi, chúng tôi ở nhà người quen tại thị trấn. Lần này đoàn ở lại nghỉ đêm, thay vì nấu ăn ở nhà, chúng tôi ra khu ẩm thực đêm Long Hải. Các gian hàng sắp xếp khá tiện cho khách mua hàng, lựa chọn hàng. Giá cả đồ ăn, thức uống không đắt. Đoàn chúng tôi có 10 người lớn và 3 trẻ nhỏ mà tính ra mỗi người chưa đến 200.000 đồng cho bữa tối. Giá cả như vậy vào dịp Tết là hoàn toàn phù hợp".

Cũng thích thú với những quầy hải sản tươi sống đầy bắt mắt, anh Quốc Phú đến từ thành phố Vũng Tàu cho biết: "Mấy ngày Tết, quán hải sản nào ở Vũng Tàu cũng đông nên tôi và bạn bè thử rủ nhau sang Long Hải. Thời tiết ở đây cũng mát mẻ, thưởng thức gió mát của biển. Hải sản thì tươi, ngon, giá mềm hơn bên thành phố. Chúng tôi tự chọn hải sản rồi yêu cầu chế biến theo ý thích. Chịu khó đi xa một chút nhưng chúng tôi không phải chen chúc và không phải đợi lâu khi gọi món, đó là điểm cộng cho Khu ẩm thực đêm Long Hải".

Là người có thâm niêm 30 năm gắn bó với việc buôn thúng, bán bưng tại khu vực bãi biển Long Hải, bà Lê Thị Bé ở khu phố Hải Hòa, thị trấn Long Hải nói: "Trước đây, tôi gánh hải sản đi bán. Nhưng sau này lớn tuổi, nên chủ yếu bán tại chỗ. Khi chính quyền thị trấn sắp xếp lại khu vực buôn bán buổi tối, tôi cũng đăng ký bốc thăm vị trí và được tạo điều kiện buôn bán. Điều này khiến những tiểu thương như chúng tôi rất phấn khởi".

Khu ẩm thực đêm Long Hải có từ khá lâu, trước đây hoạt động theo hình thức tự phát, chủ yếu là các hộ dân nghèo bán rong dọc bãi biển hoặc tự ý che dù, bạt chắn hết tầm mắt du khách ngắm biển, đồng thời làm xấu hình ảnh mặt tiền của Khu di tích lịch sử văn hóa Dinh Cô. Năm 2017, UBND thị trấn Long Hải đã lập Đề án về việc tổ chức khu ẩm thực đêm Long Hải trình UBND huyện, nhằm chấn chỉnh tình hình trật tự, vệ sinh môi trường tại khu vực bãi tắm Long Hải, đồng thời tạo sản phẩm du lịch phục vụ du khách, tạo điều kiện giúp người dân địa phương tăng thêm thu nhập cũng như trao đổi buôn bán hàng hóa.

Ông Đỗ Minh Vương, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Long Hải cho biết: "Khu ẩm thực đêm chính là bãi đậu xe của di tích Dinh Cô. Ban ngày khu vực này vẫn giữ nguyên công năng giữ xe, từ 17 giờ chiều đến 24 giờ đêm, nơi này trở thành Khu ẩm thực đêm Long Hải. Khu ẩm thực đêm Long Hải được bố trí thành 5 khu vực gồm: Đậu xe, kinh doanh hàng mỹ nghệ, kinh doanh giải khát và thức ăn nhẹ, khu vực buôn bán đồ ăn nhanh và khu vực ẩm thực. Đến tận 28 Tết, hạ tầng của Khu ẩm thực mới hoàn thành, nên 29 Tết chúng tôi tạm chia lô, cho 21 hộ bốc thăm vào kinh doanh. Chỉ riêng mấy ngày Tết, các hộ đã đón khoảng hơn 2.500 lượt khách/ngày. Khoảng hết tháng 2 dương lịch, chúng tôi sẽ mời các hộ lên để sắp xếp lại cho phù hợp, quy củ. Tất cả những hộ tham gia đều phải tuân thủ 4 nội dung của Khu ẩm thực, như: vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, niêm yết và bán đúng giá quy định. Sau khi hoạt động ổn định, thị trấn sẽ ra quy định về màu ô dù của từng khu vực buôn bán, tạo màu sắc đẹp cho Khu ẩm thực này".

Thị trấn Long Hải có khoảng 45.000 dân, có biển, có Khu di tích lịch sử văn hóa Dinh Cô, lợi thế phát triển du lịch nghỉ dưỡng, tâm linh. Mỗi năm, lượng khách đến với Long Hải ngày một tăng nhưng một số dịch vụ du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa có nhiều sản phẩm du lịch và dịch vụ vui chơi giải trí để giữ chân du khách. Việc đưa vào Khu ẩm thực đêm Long Hải là thêm một sản phẩm du lịch nhằm phục vụ du khách ở lại qua đêm có thể thưởng thức các món hải sản tươi sống, các món ẩm thực đặc trưng của địa phương với giá niêm yết, đồng thời giúp bà con có nơi buôn bán sạch sẽ, ổn định, hiệu quả.

Tin: ĐTT huyện


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết