Công nghiệp Công nghiệp

Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Long Hải, huyện Long Điền tìm hướng đi mới từ mô hình nuôi gà Đông Tảo

Chỉ mới thành lập được hơn 1 năm nhưng các sản phẩm của Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Long Hải huyện Long Điền đã được tiêu thụ trong phạm vi cả nước. Thành công này xuất phát từ niềm đam mê, nhiệt huyết của các thành viên Hợp tác xã.

Tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh quốc tế trường đại học Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh vào năm 2010 nhưng anh Nguyễn Tiến Đạt người sáng lập Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Long Hải, huyện Long Điền lại chọn một hướng đi mới không liên quan gì với chuyên ngành đã được đào tạo đó là nuôi gà Đông Tảo. Cuối năm 2014, anh Nguyễn Tiến Đạt và anh Nguyễn Thành Hoàng đã mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng để nhập 300 con gà giống Đông Tảo từ tỉnh Hưng Yên về nuôi. Do thay đổi khí hậu giữa 2 miền nên gà bị suy giảm sức đề kháng đột ngột, dẫn đến đợt gà nhập đầu tiên bị chết gần hết. Không nản chí, anh Đạt và anh Hoàng tiếp tục tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ sách, báo, mạng internet về các kiến thức liên quan tới kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo. Đặc biệt, 2 anh đã nghiên cứu thành công cách nhân giống gà theo kỹ thuật của Ba Lan, mang đến giống gà Đông Tảo chất lượng tốt, hạn chế được các khuyết điểm vốn có. Nhờ đó, 2 anh đã gầy dựng thành công mô hình nuôi gà Đông Tảo. Bên cạnh việc phát triển mô hình của gia đình mình anh Đạt và anh Hoàng còn cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật cho một số hộ nông dân trên địa bàn thị trấn có nhu cầu nuôi gà Đông Tảo. Để liên kết các hộ nuôi gà Đông Tảo trên địa bàn, cuối năm 2016, anh Nguyễn Tiến Đạt chủ trì vận động thành lập Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Long Hải với 11 thành viên. Hợp tác xã ra đời đã giúp các thành viên liên kết trong việc cung ứng nguồn giống, vật tư nông nghiệp, hỗ trợ nhau trong việc tìm kiếm thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Anh Nguyễn Thành Hoàng- thành viên Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Long Hải cho biết: " gà Đông Tảo có giá thành cao. Tuy nhiên kỹ thuật nuôi khá phức tạp, đòi hỏi phải có kiến thức, kinh nghiệm cũng như nguồn giống đảm bảo chất lượng. Vì vậy khi tham gia vào Hợp tác xã, bà con xã viên chúng tôi có điều kiện hỗ trợ nhau về kỹ thuật, được cung cấp con giống chất lượng nên việc chăn nuôi của xã viên thuận lợi, hiệu quả hơn".

Hiện nay, gà Đông Tảo được các thành viên Hợp tác xã nuôi ổn định với tổng đàn trên 1 ngàn con. Bình quân mỗi năm, Hợp tác xã hợp tác, xuất bán khoảng 500 con gà thịt Đông Tảo cho một số siêu thị tại TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Hợp tác xã còn cung ứng khoảng 1 ngàn con gà giống cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Anh Nguyễn Tiến Đạt - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Long Hải cho biết: " Để tìm đầu ổn định cho sản phẩm gà Đông Tảo, chúng tôi chủ động liên hệ ký hợp đồng với các nhà hàng, khách sạn và một số siêu thị. Ngoài ra chúng tôi nhận cung ứng giống trên phạm vi cả nước. Nhờ đó, đầu ra của xã viên luôn được đảm bảo".

Ngoài sản phẩm gà Đông Tảo, Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Long Hải huyện Long Điền còn trồng đinh lăng và các sản phẩm nông nghiệp ngắn ngày như cà chua, ớt…với quy trình sản xuất an toàn. Sản phẩm cây đinh lăng được công ty dược Trafaco thu mua với giá ổn định từ 80 đến 100 ngàn đồng/cây.

Ông Vương Tất Thành xã viên Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Long Hải cho biết: " từ khi tham gia vào hợp tác xã, sản phẩm cây đinh lăng của gia đình tôi được hợp tác xã hỗ trợ bao tiêu, không phải lo đầu ra. Vì vậy bà con xã viên chúng tôi rất yên tâm".

Từ hoạt động chăn nuôi, sản xuất, dịch vụ cung ứng sản phẩm nông nghiệp, Hợp tác xã có doanh thu bình quân mỗi tháng khoảng 200 triệu đồng. Hiện tại, Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Long Hải đang nỗ lực để tìm kiếm cơ hội mở rộng, phát triển mô hình khởi nghiệp của Hợp tác xã, nhất là nuôi gà Đông Tảo.

Tin: ĐTT huyện


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết