Y tế Y tế

Huyện Long Điền đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Long Điền đã được quan tâm chỉ đạo sát sao và triển khai thực hiện có hiệu quả, đem lại nhiều chuyển biến tích cực.

Một trong những giải pháp được huyện Long Điền chú trọng triển khai là tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng từ huyện tới các xã, thị trấn về nguy cơ thực phẩm bẩn, các quy định pháp luật về An toàn thực phẩm; riêng trong năm 2017, Đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn đã tổ chức tuyên truyền thường xuyên trên loa phát thanh 3 lần/ngày với hơn 24.500 lượt người nghe, đồng thời tổ chức tuyên truyền lưu động và tuyên truyền lồng ghép tại các cuộc họp tổ dân cư. Cùng với đó, huyện còn cấp phát 31 tấm băng rôn, 20 băng đĩa ghi âm, 1.200 tờ rơi, tờ gấp có nội dung tuyên truyền về công tác đảm bảo An toàn thực phẩm. Trong năm, phòng Y tế huyện đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện đã tổ chức 5 lớp tập huấn và cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 388 người; phòng Nông nghịệp và Phát triển Nông thôn huyện còn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh tổ chức 6 lớp tập huấn chuyên đề về phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, xử lý môi trường phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn huyện với 296 người tham dự. Đặc biệt, huyện đã triển khai đợt cao điểm về đảm bảo An toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và lễ hội xuân 2017 trên địa bàn huyện, tạo sự hưởng ứng tích cực trong đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức xã hội, cơ sở, doanh nghiệp và người tiêu dùng về các quy định của pháp luật trong việc bảo đảm An toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, huyện Long Điền cũng đã chỉ đạo tăng cường hoạt động của Mặt trận Tổ quốc huyện và các đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về An toàn thực phẩm cũng được Long Điền tập trung tăng cường, nhất là trong dịp đầu năm, khi lượng sản xuất và tiêu thụ thực phẩm tăng mạnh. Trong năm 2017, huyện Long Điền đã tổ chức 12 đoàn thanh, kiểm tra về An toàn thực phẩm, tiến hành kiểm tra 957 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, phát hiện 70 cơ sở vi phạm, các hành vi vi phạm chủ yếu là: bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều; sử dụng hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; nhân viên không khám sức khỏe định kỳ, không có giấy xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm; đoàn kiểm tra đã nhắc nhở 67 cơ sở và xử lý hành chính 3 cơ sở với số tiền hơn 4 triệu đồng.

Ông Lâm Văn Hồng- Phó Chủ tịch UBND huyện Long Điền, cho biết: "Đảm bảo An toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ được huyện Long Điền rất quan tâm, chú trọng làm tốt. Ngay từ đầu năm 2017, UBND huyện đã chỉ đạo cho phòng Y tế huyện - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản về việc tăng cường đảm bảo An toàn thực phẩm năm 2017 với các nội dung trọng tâm: quán triệt, phổ biến các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến kiến thức về đảm bảo An toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm đối với công tác này".

Với những quyết tâm từ chỉ đạo đến thực tế triển khai trong thời gian qua, vấn đề An toàn thực phẩm trên địa bàn huyện đã có chuyển biến tích cực. Trong năm 2017, trên địa bàn huyện không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào; các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được thanh, kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ngày càng tăng... Hy vọng, công tác đảm bảo An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục được huyện Long Điền triển khai thực hiện tốt trong thời gian tới.                                   

Tin: ĐTT huyện


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết