Gương người tốt, việc tốt Gương người tốt, việc tốt

Ông Huỳnh Trung Thành, Người Chủ nhiệm hợp tác xã dám nghĩ, dám làm

Lâu nay, xã An Nhứt luôn là địa phương đầu tiên trong tỉnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa như: 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, cánh đồng mẫu, ruộng lúa bờ hoa…để cho những vụ lúa bội thu. Người tiên phong mạnh dạn áp dụng các mô hình mới để các xã viên cùng làm theo chính là ông Huỳnh Trung Thành, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ An Nhứt. Nét nổi nhật trên những bờ đê của cánh đồng An Nhứt là những bờ hoa đầy màu sắc. Đây chính là "sản phẩm" có được sau chuyến tham quan học tập kinh nghiệm tại tỉnh An Giang – vựa lúa của Đồng bằng Sông Cửu Long vào năm 2011 của người chủ nhiệm hợp tác xã dám nghĩ, dám làm. Hiệu quả từ mô hình tiến bộ "ruộng lúa bờ hoa", tức là ứng dụng công nghệ sinh thái, trồng các loại hoa có hương diệt côn trùng trên bờ ruộng để dẫn dụ sâu rầy có hại, giảm lượng thuốc trừ sâu. Mô hình này đã bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao năng suất, giảm sâu bệnh cho cánh đồng lúa An Nhứt trong những năm gần đây.

Trước đó, vào năm 2005, lần đầu tiên Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai áp dụng mô hình 3 giảm – 3 tăng (giảm lượng giống gieo sạ, lượng thuốc trừ sâu bệnh, lượng phân đạm - tăng năng suất lúa, chất lượng lúa gạo, hiệu quả kinh tế). Với kinh nghiệm 40 năm trồng lúa, ông Huỳnh Trung Thành nhìn ra được hiệu quả của mô hình sản xuất khoa học này, nên đã tiên phong áp dụng. Lúc đầu mới áp dụng mô hình 3 giảm – 3 tăng, lúa mọc không đều, cây èo uột. Vậy nhưng khi bón đợt phân đầu tiên, lúa như được tiếp nguồn sinh lực mới, căng tròn, xanh mướt. Đến vụ thu hoạch, bông nào bông nấy trĩu hạt, năng suất tăng hơn 10%. Bà con xã viên liền bảo nhau học và làm theo, rồi áp dụng cho đến tận bây giờ.

Là người đam mê học hỏi những kiến thức mới trong quản lý và trong sản xuất, ông Thành còn thường xuyên tìm đến các cơ quan nghiên cứu, cơ sở khoa học của ngành nông nghiệp để tiếp thu mô hình mới. Ngoài các dịch vụ như thu hoạch, tín dụng, làm đất, san phẳng đồng ruộng bằng tia lazer, sấy lúa công nghiệp, từ năm 2012, ông cùng với các thành viên trong Hợp tác xã thành lập thêm tổ dịch vụ bảo vệ thực vật, phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn triển khai chương trình "Cùng nông dân bảo vệ môi trường" nhằm hướng tới sản xuất lúa sạch, chất lượng cao.

Ông Huỳnh Trung Thành cho biết:"Với vai trò đầu tàu thì mình học cái hay của những nơi khác. Thật sự thì các đoàn thể luôn tạo điều kiện cho mình đi học tập, tham quan các mô hình ở các đơn vị khác. Có mô hình thì áp dụng được, có mô hình thì không áp dụng được. Nhưng dù thế nào thì mình cũng học hỏi được rất nhiều. Đúng như câu ông bà đã nói "Đi một ngày đàng học một sàng khôn". Mình đã học được nhiều điều bổ ích để áp dụng cho đồng ruộng".

Hiện nay, Hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ An Nhứt là Hợp tác xã có số lượng thành viên đông nhất so với các Hợp tác xã khác trong tỉnh, với 726 thành viên, sản xuất trên diện tích 222 ha. Đây cũng là Hợp tác xã có mô hình hoạt động hiệu quả tiêu biểu của tỉnh, bởi thu nhập của các thành viên luôn tăng đều qua mỗi năm. Được biết, tại "Lễ tôn vinh hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến năm 2016" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức tại Hà Nội, Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ An Nhứt vinh dự là một trong 51 hợp tác xã, tổ hợp tác được tôn vinh hợp tác xã tiêu biểu.

Tin: ĐTT huyện


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết