Khoa học & Công nghệ Khoa học & Công nghệ

Hiệu quả từ các đề án khuyến công trên địa bàn huyện Long Điền

Những năm qua, từ nguồn kinh phí khuyến công đã góp phần hỗ trợ phát triển sản xuất cho nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Long Điền. Đối với những cơ sở kinh doanh mới thành lập thì việc hỗ trợ hàng trăm triệu đồng để mua máy móc thiết bị phục vụ sản xuất lại càng có ý nghĩa hơn. Đó cũng là nền tảng cơ bản để các cơ sở kinh doanh đầu tư vào sản xuất quy mô lớn hơn.

Huyện Long Điền hiện có khoảng 270 doanh nghiệp, các doanh nghiệp đa phần còn gặp khó khăn về vốn, trình độ quản lý, tay nghề lao động còn hạn chế; bên cạnh đó, một số doanh nghiệp còn sử dụng dây chuyền, công nghệ lạc hậu, nên năng suất, chất lượng sản phẩm chưa cao. Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đổi mới công nghệ, thiết bị, đồng thời thực hiện nghị định số 45 của Chính phủ về các chính sách khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn, trong năm 2017, từ nguồn vốn khuyến công địa phương, Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã hỗ trợ cho 2 doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn huyện Long Điền, mỗi doanh nghiệp 200 triệu đồng để đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, để bảo đảm việc hỗ trợ kinh phí khuyến công hiệu quả, đúng đối tượng, Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã phối hợp với địa phương khảo sát cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn huyện để lựa chọn các cơ sở đủ điều kiện hỗ trợ; đồng thời tích cực tư vấn, hỗ trợ các cơ sở trong suốt quá trình chọn mua máy móc, công nghệ, lắp đặt, vận hành... Qua một thời gian đưa vào sử dụng và tổ chức nghiệm thu đề án cho thấy, sau khi được hỗ trợ kinh phí đầu tư đổi mới dây chuyền, công nghệ sản xuất, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hoạt động ổn định, năng suất và lợi nhuận tăng, sản phẩm làm ra có tính cạnh tranh hơn trên thị trường.

Tháng 01/2017, cơ sở sản xuất nước đá Minh Tuấn ở thị trấn Long Hải đã đầu tư máy sản xuất đá viên, xuất xứ Việt Nam, công suất 12 tấn/ngày đêm. Tổng giá trị của thiết bị 450 triệu đồng, trong đó Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh hỗ trợ 200 triệu đồng. Sau một thời gian đưa vào hoạt động cho thấy "Máy sản xuất đá viên" hoạt động ổn định, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiết kiệm được nhân lực trong quá trình sản xuất, cho sản lượng cao, đưa doanh thu của cơ sở ngày càng tăng cao.

Ông Nguyễn Minh Tuấn – Chủ cơ sở sản xuất nước đá Minh Tuấn chia sẻ: "Được sự hỗ trợ vốn từ chương trình khuyến công, cơ sở chúng tôi đã đầu tư mua "máy sản xuất đá viên", sau 6 tháng đưa vào sử dụng, tôi nhận thấy thiết bị này hoạt động tốt, giúp tiết kiệm được nhân lực, trong khi đó năng suất sản phẩm lại tăng, đưa doanh thu của cơ sở đạt gần 1,3 tỷ đồng/năm, tăng khoảng 400 triệu đồng so với trước đây".

Công ty trách nhiệm hữu hạn Chu Lai, xã An Ngãi sản xuất các ngành nghề thủ công mỹ nghệ như: đồ gỗ, bàn ghế giả mây, các sản phẩm từ cọng lục bình…Trong đó, đồ gỗ là sản phẩm chủ lực của công ty. Trước đây việc sản xuất đồ gỗ chủ yếu làm thủ công. Tất các các công đoạn từ xẻ gỗ, vẽ mẫu, chặm, khắc, đánh bóng, lắp ráp đều do thợ làm bằng tay. Đặc biệt là khâu chặm, khắc rất cầu kỳ, mất nhiều thời gian, thợ giỏi mới có thể đảm nhận được. Vì vậy việc sản xuất hiệu quả chưa cao, thời gian sản xuất kéo dài.  Để nâng cao năng suất và chất lượng của sản phẩm, tháng 7/2017, Công ty trách nhiệm hữu hạn Chu Lai đã đầu tư mới "máy khắc công nghiệpCNC" , xuất xứ Đài Loan; tổng giá trị thiết bị trên 400 triệu đồng, trong đó nguồn vốn khuyến công địa phương hỗ trợ 200 triệu đồng. Sau một thời gian đưa vào sử dụng cho thấy thiết bị này đã giúp doanh nghiệp  nâng cao hiệu quả sản xuất. Cụ thể trước đây công việc chặm khắc tại công ty Chu Lai do 10 thợ giỏi đảm nhận, nay giảm xuống chỉ còn 1 người. Thời gian sản xuất được rút ngắn 4 đến 5 lần so với trước đây. Đặc biệt việc chặm khắc đồ gỗ bằng máy CNC độ tinh xảo cao, chính xác, đồng đều. Chỉ cần lập trình là máy làm việc tự động, công nhân không phải mất nhiều sức lao động như làm thủ công. Hiệu quả bước đầu cho thấy sản phẩm chặm khắc gỗ của công ty được sản xuất nhanh, mẫu mà đẹp, đồng đều, giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao.

Ông Võ Văn Dũng- Phó giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Chu Lai cho biết: "Nguồn vốn từ chương trình khuyến công thật sự hữu ích đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ như doanh nghiệp chúng tôi. Nhờ có nguồn vốn này, công ty chúng tôi đã đầu tư được máy móc hiện đại chuyển đổi sản xuất, tiết kiệm được thời gian và chủ động trong sản xuất, nâng cao công suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đi đôi với việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đồ gỗ, hiện nay công ty Chu Lai đang đẩy mạnh việc tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, mở chi nhánh ở các tỉnh để giải quyết đầu ra cho doanh nghiệp".

Được biết, trong năm 2018, từ nguồn vốn khuyến công, trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh sẽ hỗ trợ cho Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại- dịch vụ Gia Tuấn (ấp Phước Tân, xã Phước Tỉnh) 200 triệu đồng để công ty đầu tư mua sắm cụm máy móc thiết bị trong sản xuất cơ khí.

Với những cơ sở kinh doanh mới đi vào hoạt động thì khó khăn là điều khó tránh khỏi. Được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công mặc dù số tiền đó có thể rất nhỏ so với sự đầu tư mà cơ sở tự bỏ ra nhưng nó là nền tảng để cơ sở phát triển. Mỗi đề án khuyến công được triển khai đều thể hiện sự quan tâm của Đảng và nhà nước trong việc hỗ trợ cơ sở kinh doanh khu vực nông thôn, khuyến khích các cơ sở đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại từng bước nâng cao năng lực sản xuất, xây dựng được thương hiệu, khẳng định được vị thế của mình trên thị trường có sức cạnh tranh cao như hiện nay.

Tin: ĐTT huyện


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết