Giáo dục Giáo dục

Trường mầm non Hoa Phượng, huyện Long Điền phối hợp với phụ huynh nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ

Nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp với phụ huynh trong chăm sóc, giáo dục trẻ những năm qua chất lượng nuôi dạy trẻ tại trường Mầm non Hoa Phượng, huyện Long Điền luôn được đảm bảo và ngày càng được nâng cao.

Trường mầm non Hoa Phượng hiện có 35 cán bộ, giáo viên, 9 nhóm lớp với 370 trẻ. Trường nằm ở trung tâm thị trấn Long Hải. Đây là địa bàn dân cư đông nên hàng năm số lượng học sinh theo học tại trường thường đông và quá tải. Trước đây nhiều phụ huynh vẫn có suy nghĩ rằng khi gửi trẻ vào trường thì việc chăm sóc, giáo dục trẻ là công việc của trường mầm non vì vậy việc hợp tác với cha mẹ nhiều lúc vẫn còn gặp khó khăn. Bên cạnh đó, một số phụ huynh lo bận rộn công việc làm ăn nên ít quan tâm đến trẻ… Trước thực tế đó, trường mầm non Hoa Phượng đã chủ động làm tốt công tác phối hợp với phụ huynh trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ.

Để thực hiện tốt công tác phối hợp với phụ huynh trong chăm sóc, giáo dục trẻ trường mầm non Hoa Phượng đã cử giáo viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ do Phòng giáo dục huyện tổ chức. Bên cạnh đó, trường quán triệt tất cả giáo viên áp dụng quan điểm lấy trẻ làm trung tâm trong hợp tác với cha mẹ chăm sóc giáo dục trẻ. Vào đầu năm học trường tổ chức họp phụ huynh phổ biến về nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục, phương pháp đánh giá trẻ để phụ huynh theo dõi và  có cơ sở phối hợp giáo dục trẻ một cách khoa học, đúng hướng. Các thông tin về hoạt động của trẻ hàng ngày, kết quả phát triển của trẻ, đặc điểm của từng trẻ đều được trường cung cấp, thông tin kịp thời cho phụ huynh. Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh của từng phụ huynh giáo viên các lớp có  hình thức thông tin phù hợp như: gọi điện thoại trực tiếp cho phụ huynh, dán thông báo thông qua góc dành cho cha mẹ ở lớp, gửi sổ liên lạc và giấy thông báo cho phụ huynh. Qua việc thông tin sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ về sự phát triển của con mình để từ đó hợp tác, chăm sóc trẻ thích hợp. Đối với những trẻ phát triển bình thường thì cha mẹ yên tâm. Với những trẻ có vấn đề trong phát triển thì cha mẹ biết để phối hợp hỗ trợ, can thiệp, điều chỉnh giúp trẻ phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, nhà trường tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh tham gia các hoạt động chăm sóc trẻ tại trường; hướng dẫn cha mẹ các phương pháp chăm sóc trẻ tại nhà. Nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp với phụ huynh trong chăm sóc, giáo dục trẻ những năm qua trường chất nuôi dạy trẻ tại trường mầm non Hoa Phượng được nâng lên. Theo đánh giá của nhiều phụ huynh sau một thời gian trẻ đến trường về nhà trẻ lễ phép, chăm ngoan hơn. Trong các hoạt động trẻ linh hoạt, tích cực, chủ động hơn. Về vấn đề dinh dưỡng, một số trẻ ở nhà không ăn được rau và các loại trái cây nhưng nhờ sự hợp tác, trao đổi giữa cha mẹ và giáo viên đã kịp thời động viên giúp trẻ ăn được đa dạng các loại thức ăn chính vì vậy sức khỏe thể chất của trẻ cũng được nâng lên…. Phụ huynh có lòng tin vào trường, vì vậy hầu hết phụ huynh đều yên tâm khi gửi trẻ đến trường mầm non Hoa Phượng.

ông Phan Tiến Dũng: "tôi thấy cơ sở vật chất trường mầm non Hoa Phượng rất là tốt, từ cầu thang, sân trường, lớp học đều sạch sẽ. Tôi gửi cháu ở đây từ lúc cháu mới 2 tuổi đến giờ cháu lên lớp lá rồi.Tôi rất là yên tâm. Các cô ở đây rất là nhiệt tình, niềm nở, tâm huyết với nghề"

Về phía giáo viên, nhờ sự hợp tác tích cực với gia đình, tất cả giáo viên đều cảm thấy được san sẻ một phần trách nhiệm trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ. Giáo viên có động lực, niềm tin để hoàn thành tốt nhiệm vụ, trọng trách được giao. Cô Nguyễn Thị Hồng Phương- giáo viên trường MN Hoa Phượng chia sẻ: "trước đây nhiều bậc phụ huynh khoán trắng việc chăm sóc trẻ cho nhà trường nên giáo viên chúng tôi cảm thấy rất áp lực. Từ khi áp dụng thực hành các tiêu chí lấy trẻ làm trung tâm trong phối hợp với cha mẹ giáo dục trẻ tôi thấy có sự khác biệt rất rõ ràng. Giáo viên và phụ huynh có sự trao đổi, hợp tác, thân thiện hơn. Phụ huynh tin tưởng vào chất lượng của trường. Nhiều phụ huynh hỗ trợ, ủng hộ những vật dụng như lốp xe cũ, chai, lọ phế liệu để giáo viên làm đồ dùng dạy học…"

Trường mầm non Hoa Phượng đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 vào năm 2015. Hiện nay, 100% trẻ đến trường được học bán trú 2 buổi/ ngày và được học chương trình giáo dục mầm non mới. Hàng năm, tỷ lệ bé chuyên cần đạt trên 90%;  tỷ lệ trẻ phát triển bình thường về cân nặng và chiều cao đạt trên 93%; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm 90% so với đầu năm học; tỷ lệ học sinh 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non đạt 100%. Để đạt được những kết quả trên nhà trường đã chú động xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền đến tất cả cán bộ, giáo viên và cha mẹ của trẻ để tạo sự thống nhất trong triển khai thực hiện. Song song đó, nhà trường chỉ đạo nâng cao chất lượng nuôi dạy, chăm sóc trẻ, tạo niềm tin, sự hợp tác tích cực của phụ huynh. Trao đổi về những giải pháp thiết thực trong hợp tác với cha mẹ chăm sóc, giáo dục trẻ cô Cao Thị Sanh- Hiệu phó trường mầm non Hoa Phượng cho biết "  Một trong những giải pháp trọng tâm là nhà trường và giáo viên phải tạo niềm tin với phụ huynh như là thân thiện, cởi mở, chân thành, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chăm sóc, giáo dục trẻ với phụ huynh. Tất cả các hoạt động trong trường đều phải công khai, minh bạch. Nhà trường phải để phụ huynh thấy được việc xây dựng cơ sở vật chất, các hoạt động giáo dục đều nhằm mục đích phục vụ cho chính con em của họ"

Với những nổ lực trong công tác phối hợp với phụ huynh trường mầm non Hoa Phượng đã xây dựng được môi trường học tập tích cực, lành mạnh, là địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh trong khu vực yên tâm gửi gắm con em mình.

Tin: ĐTT huyện


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết