Gương người tốt, việc tốt Gương người tốt, việc tốt

MTTQ xã Phước Tỉnh: Duy trì hiệu quả mô hình dân vận khéo “3 không” tại giáo xứ Phước Tỉnh

Nhằm phát huy tinh thần đoàn kết của bà con giáo dân trong việc tham gia phát triển kinh tế, chăm lo sự nghiệp giáo dục, bảo vệ an ninh trật tự, vào năm 2012, MTTQ xã Phước Tỉnh phối hợp Giáo xứ Phước Tỉnh triển khai xây dựng mô hình giáo xứ  "3 không" ( không có hộ nghèo chuẩn quốc gia, không có trẻ em  bỏ học,  không có tội phạm nghiêm trọng). Sau 5 năm triển khai thực hiện mô hình "3 không" tại giáo xứ Phước Tỉnh đã thu được những kết quả thiết thực.

Giáo xứ Phước Tỉnh có 562 hộ với trên 2.300 giáo dân. Trước năm 2012, nhiều hộ gia đình trong giáo xứ còn gặp khó khăn; số học sinh trong độ tuổi đến trường bỏ học ngày một gia tăng; tình hình hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp. Trước thực trạng đó, năm 2012, MTTQ xã Phước Tỉnh đã phối hợp cùng Ban hành giáo Giáo xứ Phước Tỉnh phát động mô hình dân vận khéo "3 không". Sau khi phát động, MTTQ xã phối hợp cùng Giáo xứ tuyên truyền nội dung mô hình " 3 không" cho toàn thể giáo dân và người dân trong vùng. Trong quá trình triển khai mô hình MTTQ xã thường xuyên theo dõi, kịp thời hỗ trợ Giáo xứ tháo gỡ khó khăn, động viên Giáo xứ chủ động tuyên truyền, vận động bà con giáo dân " sống tốt đời, đẹp đạo", thực hiện tốt 3 tiêu chí của mô hình " 3 không". 

Để đạt tiêu chí không có hộ nghèo chuẩn quốc gia, Linh mục và Ban hành giáo của Giáo xứ Phước Tỉnh phối hợp với MTTQ xã, chính quyền địa phương rà soát tất cả các hộ nghèo trên địa bàn của Giáo xứ, từ đó tổ chức thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với các gia đình, động viên giáo dân đoàn kết hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. 5 năm qua, Giáo xứ đã vận động giáo dân quyên góp, hỗ trợ trao tặng gần 840 suất quà với tổng giá trị 370 triệu đồng cho các gia đình khó khăn, người già đau yếu, bệnh tật trong giáo xứ. Bên cạnh đó, Ban hành giáo liên hệ với 12 giáo dân là chủ các doanh nghiệp trên địa bàn tạo điều kiện giải quyết việc làm cho 310 lao động. Nhờ đó, đời sống của bà con giáo dân được nâng lên ổn định, không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia. Từ 24 hộ nghèo theo chuẩn tỉnh, đến nay trong giáo xứ đã có 10 hộ thoát nghèo.

Để khắc phục tình trạng học sinh trong độ tuổi đến trường bỏ học, Ban hành giáo Giáo xứ Phước Tỉnh thường xuyên liên lạc với các nhà trường để nắm bắt tình hình học tập của các em. Nếu có tình trạng học sinh bỏ học, Ban hành giáo sẽ thông báo cho phụ huynh, đồng thời cùng các giáo lý viên đến tận nhà để động viên các em đi học trở lại. Những học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn, Giáo xứ hỗ trợ kinh phí để các em tiếp tục được đến trường. Tính đến nay, Giáo xứ Phước Tỉnh đã tặng học bổng và quà cho các học sinh nghèo với tổng giá trị trên 97 triệu đồng. Vào các dịp lễ, tết hàng năm, Giáo xứ tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho học sinh với tổng kinh phí tổ chức 260 triệu đồng.

Trong công tác phòng chống tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hộị, MTTQ xã phối hợp với linh mục, Ban hành giáo tổ chức tuyên truyền giải thích, vận động giáo dân nâng cao tinh thần cảnh giác, phát huy thế mạnh đoàn kết trong phong trào "toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Giáo xứ thường xuyên tuyên truyền rộng rãi cho bà con giáo dân về công tác phòng ngừa các loại tội phạm; tuyên truyền đề án 4 giảm; tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, bà con giáo dân giáo xứ Phước Tỉnh đã nâng cao ý thức, trách nhiệm, chấp hành nghiêm pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn dân cư. Trên địa bàn giáo xứ có 19 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, Cha xứ và Ban hành giáo đã đến tận gia đình gặp gỡ, khuyên bảo, vận động các đối tượng tự giác đi cai nghiện. Giáo dân trong giáo xứ Phước Tỉnh cũng đã tuyên truyền, vận động 1 đối tượng bị truy nã ra đầu thú; 1 giáo dân trong giáo xứ đã tham  gia cùng lực lượng Công an xã Phước Tỉnh vây bắt 1 đối tượng trộm cắp tài sản.

Nhờ thực hiện tốt mô hình " 3 không" đến nay đời sống vật chất và tinh thần của bà con giáo dân Giáo xứ Phước Tỉnh được nâng lên, tình hình an ninh trật tự trong xứ đạo được giữ vững ổn định, mối quan hệ giữa Giáo xứ với cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã ngày càng được thắt chặt, góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở địa phương.

Ông Lê Minh Hải- Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Phước Tỉnh cho biết: " Mô hình giáo xứ "3 không" mang lại ý nghĩa thiết thực đối với nhân dân tại địa phương. Trong thời gian tới, MTTQ  xã sẽ phối hợp cùng Giáo xứ Phước Tỉnh tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và tiếp tục rà soát để đưa ra những giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả của mô hình này".

Tin: ĐTT huyện


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết