Hoạt động thanh niên Hoạt động thanh niên

Đội thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin: giúp thanh niên lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng

Được thành lập từ năm 2015, thời gian qua, 7 đội thanh niên tình nguyện "Thắp sáng niềm tin" (hay còn gọi là Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin) thuộc 7 tổ chức Đoàn cơ sở trực thuộc Huyện đoàn Long Điền đã góp phần giúp đỡ nhiều thanh niên chậm tiến, lầm lỡ vượt qua mặc cảm, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Đối tượng giúp đỡ của đội thanh niên "thắp sáng niềm tin" bao gồm: thanh niên sau cai nghiện đang cư trú trên địa bàn, thanh niên hoàn lương, thanh niên chậm tiến có nguy cơ cao, đối tượng khác (nhiễm HIV/AIDS, tham gia đua xe trái phép,...).

Đoàn cơ sở xã Phước Hưng là đơn vị đầu tiên thành lập đội thanh niên tình nguyện "Thắp sáng niềm tin" và được Huyện đoàn Long Điền đánh giá hoạt động hiệu quả nhất so với các đơn vị còn lại. Đội được thành lập vào tháng 7/2015 với 11 thành viên,  do đồng chí Bí thư xã đoàn làm đội trưởng, 1 cán bộ Công an tham gia làm đội phó, các thành viên còn lại là đoàn viên thanh niên được cơ cấu đều khắp trên địa bàn dân cư. Bằng nhiệt huyết và tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, đội đã có nhiều  nội dung, hình thức hoạt động khá phong phú, đa dạng. Từ công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước, truyền thông kiến thức phòng chống tác hại của ma túy....Vận động đoàn viên, thanh niên, học sinh ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về an ninh trật tự, không vi phạm pháp luật, tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội; trong đó điểm nhấn quan trọng nhất chính là công tác cảm hóa, giúp đỡ những người lầm lỡ xóa bỏ mặc cảm, vươn lên yên tâm lao động sản xuất làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình. Từ khi thành lập đến nay, đội thanh niên "thắp sáng niềm tin" của xã đã cảm hóa, giúp đỡ 5 thanh niên chậm tiến, vi phạm pháp luật, kết quả cả 5 thanh niên đều tái hòa nhập với cộng đồng, có công việc ổn định.

Trường hợp của em Ngô Khương Hoàng (sinh năm 1993) trú tại tổ 10, ấp Hải Lâm, xã Phước Hưng là một điển hình. Bị bạn bè rủ rê, lôi kéo, Hoàng lao vào con đường nghiện ngập ma túy. Sau khi cai nghiện thành công, Hoàng trở về địa phương với nỗi tự ti, mặc cảm. Nhưng nhờ các thành viên trong Đội thanh niên "thắp sáng niềm tin" xã đến nhà giúp đỡ, động viên tham gia các sinh hoạt đoàn thể đồng thời giới thiệu việc làm, đến nay Hoàng đã hòa nhập cộng đồng, có công việc làm ổn định. Không những vậy, nhằm tiếp sức cho Hoàng trên con đường lập thân, lập nghiệp, thông qua nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện, Đoàn thanh niên xã đã giải quyết cho Hoàng vay 20 triệu đồng để mua một con bò chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình.

Tâm sự với chúng tôi, em Ngô Khương Hoàng, cho biết: "Trước đây, do ham chơi, không nghe lời gia đình nên em rơi vào con đường nghiện ngập. Sau khi cai nghiện em về lại địa phương nhưng rất mặc cảm, ngại gặp mọi người xung quanh, nhưng được các anh chị đoàn viên thanh niên đến động viên tinh thần, hỗ trợ tìm việc làm đến nay em đã trở lại cuộc sống bình thường như bao bạn khác, tìm được việc làm ổn định".

Một trong những minh chứng khác là em Nguyễn Minh Hiếu (sinh năm 1996), có hộ khẩu thường trú tại tổ 21, ấp Phước Lâm, xã Phước Hưng. Tuổi trẻ, ham chơi, em bị bạn bè lôi kéo và lâm vào cảnh nghiện ngập. Được sự cảm hóa của Đội thanh niên tình nguyện "thắp sáng niềm tin" xã Phước Hưng, Hiếu đã tự tin đi cai nghiện và trở về hòa nhập với cộng đồng. Hiện tại, em đã trở thành một thợ sơn nước giỏi với thu nhập khoảng 300 ngàn đồng/ngày; bên cạnh đó, em còn tích cực tham gia vào các hoạt động đoàn tại địa phương.

Tiếp chuyện với chúng tôi, em Nguyễn Minh Hiếu cho biết: "Trước đây, em đã vi phạm pháp luật, được sự động viên tinh thần tự các anh chị của đội thanh niên "thắp sáng niềm tin", em đã đi cai nghiện, sau khi cai nghiện trở về, em đã được giúp đỡ để sớm hòa nhập cộng đồng. Đến nay, em đã có việc làm và thường xuyên tham gia sinh hoạt đoàn với các anh chị đoàn viên, thanh niên".

Còn với em Trần Ngọc Phú (sinh năm 1995), trú tại khu phố Long Bình, thị trấn Long Điền bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù giam do tội cố ý gây thương tích. Thời gian chấp hành án phạt đủ để Phú nghiền ngẫm, nhận ra những sai lầm để hạ quyết tâm làm lại cuộc đời. Ngày mãn hạn tù trở về, Phú luôn mang trong mình sự mặc cảm, tự tin, Phú mong muốn làm lại cuộc đời nhưng bản thân không biết bắt đầu từ đâu. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Phú, Đội thanh niên tình nguyện "Thắp sáng niềm tin" thị trấn Long Điền đã gần gũi, chia sẻ đồng thời vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tạo mọi điều kiện để Phú có cơ hội tìm kiếm việc làm.  Kết quả, Phú được một cơ sở sản xuất cửa nhôm trên địa bàn thị trấn nhận vào học nghề. Nhờ sự cần cù, chịu học hỏi, đến nay, Phú đã rành nghề, được cơ sở nhận vào làm và có thu nhập tương đối ổn định.

Nhớ về những ngày đầu trở về địa phương, mang trong mình sự mặc cảm, tự ti, em Trần Ngọc Phú nói: "Lúc mới về lại địa phương, tôi rất e ngại, sợ mọi người xa lánh. Nhưng nhờ cán bộ đoàn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên tinh thần, vận động tôi tham gia các hoạt động xã hội nên tôi xóa bỏ được mặc cảm, sớm hòa nhập với cộng đồng".

Cảm hóa, giúp đỡ một con người đã một thời lầm lỗi không chỉ trong một sớm một chiều mà cần phải có sự kiên trì, bền bỉ và trên hết là tấm lòng nhân ái, bao dung vào cuộc của cả cộng đồng. Với tinh thần tự nguyện, trách nhiệm, quan tâm, chia sẻ, Đội Thanh niên tình nguyện "Thắp sáng niềm tin" ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Long Điền  đã khẳng định vai trò tích cực của tổ chức Đoàn trong tham gia công tác xã hội, đem lại sự bình yên cho quê hương và niềm tin cho những người có một thời lầm lỗi, vươn lên trong cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

Chia sẻ về hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện "Thắp sáng niềm tin" trên địa bàn huyện, anh Đỗ Minh Tân- Phó Bí thư Huyện đoàn Long Điền cho biết: "Từ năm 2015 đến nay, Huyện đoàn đã chỉ đạo đoàn cơ sở các xã, thị trấn thành lập được 7 đội thanh niên tình nguyện "Thắp sáng niềm tin", các đội đã đăng ký cảm hóa 25 thanh niên lầm lỗi và đã có 6 thanh niên tái hòa nhập cộng đồng thành công. Trong thời gian tới, huyện đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo đoàn cơ sở các xã, thị trấn duy trì hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện "thắp sáng niềm tin", phấn đấu hàng năm, mỗi xã, thị trấn có ít nhất 2 thanh niên lầm lỗi hoàn lương".

Tin: ĐTT huyện


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết