Tin quốc tế Tin quốc tế

Leo thang căng thẳng ngoại giao Đức - Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 20-8 đã lên tiếng chỉ trích phản ứng của giới chức Đức về việc ông kêu gọi cử tri gốc Thổ Nhĩ Kỳ không bỏ phiếu cho cả 2 đảng trong liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử ở Đức vào tháng 9 tới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Hội nghị G20 ở Hamburg, Đức, ngày 7-7.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã kịch liệt chỉ trích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có "hành động can thiệp chưa từng thấy" vào chủ quyền của Đức.

Phát biểu trước những người ủng hộ ở tỉnh Denizli, phía Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan cho rằng Ngoại trưởng Đức "không biết giới hạn". Ông cũng tiếp tục kêu gọi cộng đồng người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ, ước tính khoảng 1,2 triệu người, không bỏ phiếu cho Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng như đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Xanh trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24-9 tới, do cho rằng các chính đảng này "đang mở chiến dịch chống Thổ Nhĩ Kỳ".

Ông Erdogan còn nhấn mạnh Ankara sẽ hợp tác với các quốc gia rộng cửa đón chào Thổ Nhĩ Kỳ và ngược lại sẽ mở cửa chào đón các nước này tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 19-8, Tổng thống Erdogan đã đưa ra lời kêu gọi tương tự, khiến chính quyền Berlin vô cùng sửng sốt. Người phát ngôn của Thủ tướng Merkel bày tỏ trên trang Twitter "mong muốn các Chính phủ nước ngoài không can thiệp vào các công việc nội bộ của chúng tôi".

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng kể từ khi Berlin không cho phép các quan chức Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tới Đức để vận động cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi Hiến pháp trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 4 năm nay.

REUTER


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết