Văn hóa - Thể thao Văn hóa - Thể thao

Điểm sáng từ mô hình “Câu lạc bộ Dưỡng sinh hoa Hướng Dương” xã Phước Hưng

"Câu lạc bộ Dưỡng sinh hoa Hướng Dương" từ những ngày đầu thành lập….

Theo lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Sức khoẻ của cán bộ và nhân dân được đảm bảo thì tinh thần càng hǎng hái. Tinh thần và sức khoẻ đầy đủ thì kháng chiến càng nhiều thắng lợi, kiến quốc càng mau thành công". Như vậy, từ cách đặt vấn đề của Hồ Chí Minh, sức khoẻ không chỉ là vô bệnh tật hoặc sống lâu mà còn là một trạng thái thoải mái nhất của một cá nhân cụ thể về thể chất và tinh thần. Khái niệm sức khoẻ còn bao gồm trong đó chất lượng và số lượng sống, hiệu quả đóng góp của cuộc sống cá nhân đối với sự phát triển chung của toàn xã hội...Thực hiện lời dạy của Người, CLB Dưỡng sinh người cao tuổi (NCT) xã Phước Hưng đã quyết định thành lập và đi vào hoạt động. Theo thống kê, tổng số người cao tuổi trên địa bàn xã có 1620 người, trong đó hội viên là 1421 chiếm 87,7%. Từ những ngày đầu thành lập, câu lạc bộ (CLB) đã cử ông Nguyễn Viết Hùng- thành viên hội tham gia tập huấn tại Thành phố Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh bằng kinh phí tự túc. Sau thời gian tập huấn, với kinh nghiệm của mình, hội đã vận động NCT ở các chi hội tham gia tập luyện, ban đầu số lượng tham gia khá đông khoảng trên 30 người, thời gian tập luyện vào những lúc 05 giờ sáng mỗi ngày tại sân UBND xã. Tuy nhiên, CLB Dưỡng sinh lúc này hoạt động không có quy chế hoạt động cụ thể, không có người đứng đầu, mặt khác một phần do thiếu sự quan tâm sâu sát của hội cơ sở nên quá trình hoạt động có lúc thăng trầm, có những lúc hầu như không hoạt động.

Vào năm 2012, CLB được củng cố kiện toàn 25 thành viên tham gia, việc tham gia luyện tập được phong phú và đa dạng hơn. Hàng năm, CLB đều được tham dự các hội thao do Tỉnh, huyện tổ chức đạt nhiều thành tích cao như: giải nhất 2 năm liền môn dưỡng sinh toàn đội cấp huyện, đại diện huyện Long Điền tham gia hội thao cấp Tỉnh, đồng diễn phục vụ cho đại hội thể dục thể thao của xã. Ngoài ra, các thành viên trong CLB còn tham gia các môn hội thao khác như: giải nhất xe đạp chậm, giải nhì môn bóng chuyền. Ngày 08/5/2017, UBND xã Phước Hưng đã ra Quyết định công nhận CLB Dưỡng sinh Hoa Hướng Dương, hoạt động theo quy chế đề ra, CLB có ban huấn luyện gồm 3 thành viên, ban chủ nhiệm 4 thành viên gồm: chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, ủy viên phong trào, kế toán thủ quỹ và có quy chế hoạt động cụ thể. Hiện nay, CLB với 25 thành viên, chủ yếu sinh hoạt định kỳ vào 01 quý/ lần. Các hội viên đóng hội phí 50.000đ/tháng và được hưởng mọi quyền lợi theo quy chế hoạt động, địa điểm tập luyện tại Công viên xã. Các hội viên CLB gồm một nhóm người cao tuổi có cùng sở thích là rèn luyện thể dục dưỡng sinh, với tinh thần luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội. Các bài múa phổ biến như: các bài khởi động, bài tập dưỡng sinh 56 động tác, các bài thái cực phiến, thái cực kiếm…, múa trên nền nhạc nhẹ nhàng, êm dịu.

….cho đến trong tương lai.

Trong thời gian tới, CLB sẽ trang bị dàn âm thanh, đồng phục, dụng cụ tập luyện, tham gia đều đặn các hội thao hàng năm do Tỉnh, huyện tổ chức. Đồng thời, giao lưu với các CLB Dưỡng sinh Thành phố Vũng Tàu, thành phố Bà Rịa và các đơn vị khác. Để có được một CLB hoạt động thường xuyên trên, đó là nhờ vào sự quan tâm cho phép của cấp ủy, chính quyền địa phương, khả năng tuyên truyền, vận động của các thành viên ban chấp hành Hội NCT nên việc triển khai thực hiện gặp được nhiều thuận lợi, một phần do các hội viên NCT có tư tưởng lạc quan về cuộc sống, đồng thời là tấm gương sáng điển hình cho các thế hệ noi theo. Đây là một trong những mô hình "Dân vận khéo" năm 2017 của xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh BRVT. Là điểm sáng trong việc tuyên truyền vận động nhân dân tham gia tốt vào các đường lối chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong tương lai không xa, địa phương sẽ có nhiều mô hình hay và nổi bật đáp ứng được nhu cầu của nhân dân xã nhà, góp phần đưa xã Phước Hưng ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp.

Tin: Thanh Hồng


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết