Bầu cử HĐND các cấp Bầu cử HĐND các cấp

Ngày làm việc thứ nhất, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VI: Tăng trưởng kinh tế ấn tượng nhất trong 3 năm qua

Sáng 11-7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (TP. Bà Rịa), HĐND tỉnh khóa VI nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc Kỳ họp thứ 5.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ trong phiên khai mạc. 

Chủ tọa Kỳ họp gồm các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Đình Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Các đồng chí: Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Trình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tham dự Kỳ họp.

NHIỀU LĨNH VỰC PHỤC HỒI TĂNG TRƯỞNG

Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh 6 tháng đầu năm, đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017 tình hình phát triển kinh tế của tỉnh đạt kết quả khá. Hầu hết, các chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng vượt chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh; tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) không tính dầu thô và khí đốt tăng 7% (NQ tăng 6,7%). Các lĩnh vực kinh tế trọng tâm của tỉnh đều có sự chuyển biến theo hướng tích cực. Các chương trình, đề án phát triển các ngành kinh tế như: công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, cảng biển, dịch vụ logistics... cơ bản triển khai thực hiện đúng tiến độ.

Về sản xuất công nghiệp, hầu hết, các DN hoạt động hiệu quả, nhóm các sản phẩm thuộc lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng có kết quả tăng trưởng tốt; nhóm các sản phẩm công nghiệp nhẹ và tiêu dùng ổn định và tiếp tục tăng. Hạ tầng trong các khu công nghiệp được cải thiện, thu hút đầu tư vào các KCN đạt kết quả khả quan. Đáng chú ý là địa phương đã hoàn thành việc bàn giao mặt bằng Dự án hóa dầu Long Sơn.

Dịch vụ du lịch có bước tiến bộ rõ rệt về nhiều mặt, dịch vụ lưu trú có kết quả tăng trưởng tốt nhất trong các lĩnh vực kinh tế; các hoạt động cấp cứu thủy nạn, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm... phục vụ kinh doanh du lịch được quan tâm, đặc biệt vệ sinh môi trường tại các bãi biển được cải thiện rõ rệt, tạo được thiện cảm đối với du khách.

Tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển dịch vụ cảng biển và dịch vụ logistics. Dịch vụ vận tải kho bãi và hỗ trợ vận tải từ chỗ giảm mạnh năm 2016, nay đã tăng trưởng trở lại; tổng khối lượng hàng hóa thông qua cảng 6 tháng đầu năm 2017 đạt khoảng 45 triệu tấn (tăng 12% so với cùng kỳ).

Về phát triển nông nghiệp, tỉnh đã phê duyệt Đề án xây dựng thử nghiệm 3 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trồng rau, quả trong Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Lãnh đạo tỉnh đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và thống nhất chủ trương chuyển 1.033ha đất cao su về cho tỉnh quản lý để kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm tham gia đầu tư các dự án ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Về văn hóa-xã hội, các hoạt động giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa và thể dục - thể thao được triển khai đầy đủ, kịp thời. Các chính sách an sinh xã hội, các chính sách đối với người lao động, người có công, người nghèo, đồng bào dân tộc và các đối tượng bảo trợ xã hội,... được quan tâm thực hiện đầy đủ. Tình hình tai nạn giao thông giảm về số vụ và số người thương vong. Công tác cải cách hành chính luôn được đẩy mạnh. Quốc phòng-an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định.

ĐẨY MẠNH THU HÚT ĐẦU TƯ, GIẢI PHÓNG VỐN XDCB

Trong phiên thảo luận, các đại biểu HĐND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành đã tập trung đánh giá những hạn chế và đưa ra các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm. Các vấn đề được đại biểu quan tâm thảo luận là tình hình thu ngân sách và các giải pháp chống thất thu thuế; tìm kiếm giải pháp để phát triển bền vững thị trường nông sản; tháo bỏ rào cản trong thu hút đầu tư; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản; nâng cao y đức...

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao đổi với các đại biểu trong giờ giải lao. 

Phát biểu kết luận phiên thảo luận tại hội trường và thảo luận tại các tổ (ngày 10-7), đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: Chỉ số GRDP tăng 7% là chỉ số cao nhất từ năm 2014 đến nay, đây là tín hiệu đáng mừng, báo hiệu diễn biến tích cực trong phát triển kinh tế. Đánh giá của DN, người dân đối với các cơ quan hành chính ngày càng tốt hơn.

Lưu ý về một số nhiệm vụ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh: Cần quan tâm nhiều hơn về thu hút đầu tư, nhất là thu hút đầu tư vào KCN. Phải tháo bỏ được các rào cản đang bị DN "chê" để tăng thu hút đầu tư.

Về đầu tư công, trong 6 tháng đầu năm chỉ mới khởi công được 3/22 dự án là quá chậm. Việc chậm khởi công là rất lãng phí vì tỉnh đã phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ và trả lãi 6,7%/năm. Trong khi các dự án chậm triển khai làm "chôn" vốn thì nhiều dự án khác lại đang cần vốn. Do đó, năm 2018, những dự án nào chủ đầu tư cam kết khởi công ngay từ đầu năm thì mới đưa vào kế hoạch, để giải ngân ngay vốn ngân sách.

Về bảo vệ môi trường, phải ngăn chặn khai thác cát trái phép, xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu cấp xã nếu để xảy ra khai thác cát trái phép; có giải pháp xử lý đối với các cơ sở sản xuất trong đô thị và các trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm trong khu dân cư. Về xã hội, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, phải chăm lo cho mục tiêu phát triển con người trên các lĩnh vực trong đó có giáo dục, y tế. Rà soát lại quy hoạch hệ thống trường lớp trên địa bàn tỉnh; tập trung xây trường, lớp cho những địa phương gia tăng dân số cơ học nhiều…

* Ngày 12-7, các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục làm việc ở hội trường để thảo luận các tờ trình và thực hiện chất vấn, nghe trả lời chất vấn.

NHÓM PV THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết