Gương người tốt, việc tốt Gương người tốt, việc tốt

Gia đình ông Trần Văn Lạc, gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền

Không chỉ gương mẫu, nhiệt tình tham gia công tác xã hội, phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng, gia đình ông Trần Văn Lạc (sinh năm 1947) và bà Lý Ngọc Thu (sinh năm 1950), hiện ngụ tại ấp An Lạc, xã An Nhứt, huyện Long Điền còn là gia đình tiêu biểu mẫu mực, nuôi dạy con cháu ngoan ngoãn, góp phần tích cực cho phong trào xây dựng nếp sống văn hoá tại địa phương.

Đến thăm gia đình ông Lạc và bà Thu vào những ngày tháng 6, khi mà gia đình ông được chọn là gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương để làm phóng sự tuyên truyền cho ngày gia đình Việt Nam 28/6. Trong ngôi nhà cấp 4 khang trang sạch sẽ với 3 thế hệ cùng sống chung dưới một mái nhà, ông Lạc kể rằng, ông và bà Thu nên duyên vợ chồng từ năm 1969, ông bà sinh được 5 người con trai, đông con đã làm cho kinh tế gia đình càng trở lên thiếu thốn, khó khăn, nhưng gia đình sớm nhận thức được việc học rất quan trọng, là nền tảng để mỗi con người trưởng thành và có ích cho xã hội. Vì vậy, mà 5 người con của ông đều được học hành đến nơi đến chốn, đến nay họ đã có công việc ổn định, trong đó có 3 người là kỹ sư, 1 người là hiệu trưởng trường mầm non và 1 người thì đang kinh doanh.

Thực hiện phong trào "Tuổi cao-gương sáng", ông Lạc và bà Thu đã hăng hái lao động sản xuất, với trên 2 ha ruộng, ông, bà luôn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đưa các giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, nên mỗi năm thu nhập được khoảng 70 đến 80 triệu đồng. Tận dụng đất rộng quanh nhà, bà Thu còn trồng rau để làm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, rãnh rỗi bà còn may vá quần áo cho các thành viên trong gia đình, theo bà công việc này vừa giúp bà giải trí vừa để bà chăm sóc, cũng như thể hiện tình cảm của mình đối với chồng, con và các cháu của bà. Gần 50 năm chung sống với nhau, mặc dù trải qua không ít khó khăn, nhưng vợ chồng ông Lạc vẫn luôn biết cách bảo nhau, mỗi khi có việc gì vướng mắc cả gia đình hay ngồi lại bên nhau, cùng tìm ra tiếng nói chung để có hướng giải quyết;  các thành viên trong gia đình quan tâm và giúp đỡ nhau cùng hoàn thành công việc. Nhờ có sự hòa thuận, sẻ chia giữa các thành viên trong gia đình nên không khí trong gia đình ông luôn vui vẻ và đầy ắp tiếng cười.

 Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Nhận thức được điều đó, bản thân ông Lạc luôn sống gương mẫu để giáo dục con cháu học tập và làm theo, ông thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình phải chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những chỉ tiêu quy định của địa phương trong phong trào vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Ngoài ra, gia đình ông Lạc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất với bà con, giúp đỡ những hoàn cảnh không may trong cuộc sống; giữ gìn tình làng nghĩa xóm tốt đẹp.

Khi được hỏi làm thế nào để nuôi dạy các con ngoan ngoãn, học hành đến nơi đến chốn cũng như giữ gìn gia đình được hạnh phúc trong suốt mấy chục năm qua, ông Trần Văn Lạc, ấp An Lạc, xã An Nhứt chia sẻ: "Trước đây, gia đình tôi khó khăn, tuy vậy, vợ chồng ông vẫn cố gắng lao động, dành dụm lo cho các con học hành thành tài với mong muốn sau này khi lớn lên các con của tôi đều có cái nghề trong tay để nuôi sống bản thân minh và đóng góp cho địa phương. Muốn dạy con ngoan thì trước tiên mình phải gương mẫu trong lao động, hiếu thảo với cha mẹ, đối xử yêu thương với gia đình và sống chân tình, chan hòa cùng bà con lối xóm. Từ đó mình mới có thể giáo dục và hướng các con sống và học tập theo gương ông bà, cha mẹ".

Bên cạnh việc nuôi dạy con cái thành đạt, phát triển kinh tế gia đình, ông Lạc còn tích cực tham gia vào các phong trào, hoạt động tại địa phương. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 cho đến nay, ông Lạc đã tham gia công tác tại địa phương qua các nhiệm vụ như: trưởng ban ấp An Lạc, chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp An Nhứt, Chủ tịch hội nông dân xã, Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc xã, Chủ tịch hội người cao tuổi xã. Với tinh thần trách nhiệm trong công việc, nên dù ở cương vị nào ông Lạc cũng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Trong cuộc sống hằng ngày, ông còn vận động bà con lối xóm giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tham gia phòng chống các loại tội phạm và bài trừ các tệ nạn xã hội, các hủ tục lạc hậu, giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện tốt nếp sống văn minh, gia đình văn hóa và tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới.

Là Bí thư chi bộ ấp An Lạc, xã An Nhứt đã nhiều năm nay, ông Trịnh Xuân Hùng cho biết: "Với vai trò là bí thư chị bộ ấp An Lạc, tôi cho rằng gia đình ông Trần Văn Lạc là một gia đình văn hóa đáng để các gia đình khác học tập. Các con của ông đều được vợ chồng ông cho học hành đến nơi đến chốn, đến nay đều có công việc ổn định. Bản thân ông Lạc là một người có nhiều đóng góp cho địa phương, sau ngày giải phóng đến nay, ông đã làm qua nhiều chức vụ như Chủ tịch hội nông dân xã, Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc xã, Chủ tịch hội người cao tuổi xã,…dù ở chức vụ nào ông cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, ông còn thường xuyên giúp đỡ mọi người xung quanh, ông tích cực vận động bà con lối xóm tham gia hiến đất làm đường nông thôn mới, vận động thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, và vận động bà con lối xóm thực hiện tốt các quy định của Nhà nước".

Với thành tích trong phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, gia đình ông Trần Văn Lạc nhiều năm liền được công nhân đạt danh hiệu gia đình văn hóa; riêng bản thân ông được tặng nhiều giấy khen trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Có thể nói rằng, gia đình ông Lạc là một tấm gương gia đình văn hóa tiêu biểu cần được nhân rộng.         

Tin: ĐTT huyện


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết