Nông nghiệp Nông nghiệp

Huyện Long Điền tổ chức lớp nghề tạo dáng và chăm sóc cây cảnh trên địa bàn xã An Nhứt

Là địa phương có lượng cung ứng lúa gạo lớn nhất trên địa bàn huyện Long Điền, đời sống nông dân xã An Nhứt phần lớn phụ thuộc vào cây lúa. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhờ áp dụng có hiệu quả mô hình trồng hoa lan cắt cành và bonsai cây cảnh nên một số hộ nông dân xã An Nhứt đã có thêm nguồn thu nhập để ổn định đời sống gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Năm 2016, qua việc tổ chức lớp nghề Trồng hoa lan cho 28 lao động xã An Nhứt (lớp do Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đào tạo), đa số các hộ trồng lan bằng kinh nghiệm và học hỏi từ sách báo đã được hệ thống lại kiến thức một cách khoa học hơn, được trang bị kỹ năng cắt, chiết cành đúng kỹ thuật và cách chăm sóc để cây lan ra hoa tốt nhất, từ đó hiệu quả kinh tế cũng tăng lên. (theo ước tính, thu nhập bình quân của 01 hộ trồng lan dao động từ mức vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng/năm tùy theo quy mô đầu tư).

Tiếp nối thành công từ lớp đào tạo nghề trồng lan năm 2016 và dựa trên nhu cầu thực tế của người dân, thực hiện Kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn huyện Long Điền năm 2017, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã ký hợp đồng với Trung tâm Khuyến nông tỉnh về việc đào tạo nghề Tạo dáng và chăm sóc cây cảnh cho người dân xã An Nhứt.

Sau hơn 02 tháng tuyển sinh và lập thủ tục mở lớp, ngày 15/6/2017 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa  - Thể thao xã An Nhứt, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, UBND xã An Nhứt tổ chức Lễ khai giảng lớp đào tạo nghề Tạo dáng và chăm sóc cây cảnh trên địa bàn xã An Nhứt với 28 lao động đăng ký tham gia. Dự kiến lớp sẽ bắt đầu học vào sáng thứ 7 (ngày 24/6/2017) tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã An Nhứt.

So với nghề Trồng lan cắt cành, nghề Tạo dáng và chăm sóc cây cảnh có kỹ thuật và giá trị kinh tế cao hơn, sản phẩm tạo ra đa dạng về hình thức và chủng loại, góp phần làm phong phú thêm cho các mặt hàng hoa cây cảnh phục vụ các resort, các khu du lịch, các dịp lễ hội, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

Hy vọng trong thời gian tới, nghề Tạo dáng và chăm sóc cây cảnh sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm tòi, nghiên cứu của các hộ dân có đam mê với nghệ thuật bonsai, tăng thêm thu nhập cho gia đình và phát triển kinh tế địa phương, góp phần vào việc nâng cao chất lượng đạt của tiêu chí xây dựng NTM (tiêu chí thu nhập) của xã An Nhứt.

Tin: Hồng Thắm


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết