Gương người tốt, việc tốt Gương người tốt, việc tốt

Gia đình ông Ngô Lương Kim, thị trấn Long Điền: một gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền

Trong những năm qua, phong trào xây dựng gia đình văn hoá trên địa bàn huyện Long Điền được triển khai rộng khắp, nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân. Từ đó xuất hiện nhiều tấm gương gia đình văn hoá tiêu biểu, nhiều năm liền được công nhận danh hiệu gia đình văn hoá. Tiêu biểu trong phong trào này có gia đình ông Ngô Lương Kim và bà Nguyễn Thị Vàng ở khu phố Long Tân, thị trấn Long Điền.

Đến khu phố Long Tân, thị trấn Long Điền, ai cũng biết đến gia đình ông Ngô Lương Kim và bà Nguyễn Thị Vàng, một gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền của địa phương. Trong những năm qua, gia đình ông Kim luôn thực hiện tốt các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những  tiêu chí quy định của địa phương trong phong trào vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Trò chuyện với vợ chồng ông Kim, chúng tôi được biết, năm 1975 ông Kim và bà Vàng kết duyên cùng nhau; trong quá trình chung sống, mặc dù trải qua không ít khó khăn, nhưng vợ chồng ông Kim vẫn luôn biết cách bảo nhau, mỗi khi có việc gì vướng mắc cả gia đình hay ngồi lại bên nhau, cùng tìm ra tiếng nói chung để có hướng giải quyết. Chất keo gắn kết sự yêu thương của vợ chồng ông, đó chính là nhìn thấy 3 người con trai đã khôn lớn và có việc làm ổn định trong các lĩnh vực như: bưu điện, kinh doanh và các cháu của mình đều chăm ngoan, học giỏi. Trong cuộc sống hàng ngày, ông luôn vận động các thành viên trong gia đình chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng gia đình hạnh phúc, giáo dục dạy dỗ con cháu chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.

Chia sẻ về trách nhiệm của người chồng trong gia đình, ông Ngô Lương Kim, khu phố Long Tân, thị trấn Long Điền nói: "Là người chồng, trụ cột của gia đình, tôi phải luôn gương mẫu từ lời nói đến việc làm để các thành viên trong gia đình noi theo. Mình phải tạo được sự tin tưởng, là tấm gương cho mọi thành viên trong gia đình. Đồng thời, là người chồng luôn luôn phải chia sẻ với vợ mọi công việc trong gia đình".

Mặc dù các con của ông Kim đều đã có gia đình riêng, công tác ở xa nhưng cứ mỗi dịp lễ tết hoặc cuối tuần, họ lại về quây quần bên mâm cơm gia đình ấm cúng. Theo vợ chồng ông Kim, bữa cơm gia đình cũng là một trong những cách để gia đình ông giáo dục truyền thống cho thế hệ con cháu không quên nguồn cội. Nhờ có sự hòa thuận, đồng cảm và sẻ chia giữa các thành viên trong gia đình nên không khí trong gia đình ông luôn vui vẻ và đầy ắp tiếng cười.

Để giữ gìn được hạnh phúc gia đình, đặc biệt là giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa, bà Nguyễn Thị Vàng- vợ ông Ngô Lương Kim cho biết: "Để gia đình hạnh phúc thì mọi thành viên trong gia đình phải thương yêu, đoàn kết. Mỗi người phải làm tròn trách nhiệm của mình đối với gia đình. Bên cạnh đó, gia đình phải luôn tích cực tham gia các hoạt động ở các đoàn thể cũng như ở địa phương".

Ngoài chăm lo cho gia đình, ông Ngô Lương Kim còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương. Hiện nay, với vai trò là trưởng Ban công tác mặt trận khu phố Long Tân, ông Kim luôn tích cực tham gia xây dựng hương ước, quy ước, xây dựng khu phố, thị trấn văn hóa, tuyên truyền cho các gia đình trong khu phố thực hiện nếp sống văn hóa trọng việc cưới, việc tang và tổ chức các lễ hội, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan và các tệ nạn xã hội; tuyên truyền giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống gia đình Việt Nam như: ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháo thảo hiền, vợ chồng thủy chung, anh em hòa thuận, có ý thức chăm lo, xây dựng mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, vận động các gia đình trong khu phố thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình; chăm sóc, giáo dục trẻ em, đặc biệt là phòng chống bạo lực gia đình.

Được công nhận là gia đình văn hóa từ nhiều năm nay, gia đình ông Ngô Lương Kim được mọi người tin yêu, bình bầu gia đình văn hóa còn bởi lối sống đẹp, giản dị, nhiệt tình, hay giúp đỡ mọi người xung quanh. Đây là nguồn động viên tinh thần to lớn để gia đình ông tiếp tục phát huy truyền thống gia đình, xây dựng "Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc".

Tin: ĐTT huyện


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết