Tin quốc tế Tin quốc tế

Chương mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa kỳ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đêm 28-5 rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Mỹ từ ngày 29 đến 31-5. Nhiều báo quốc tế đã đưa tin về chuyến thăm quan trọng này, đồng thời đưa ra những dự báo về quan hệ Việt - Mỹ trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP, Reuters

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào ngày 31-5 để bàn về hợp tác song phương và khu vực. Thủ tướng là nhà lãnh đạo đầu tiên ở Đông Nam Á tới Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Trump. "Quan hệ đối tác Việt - Mỹ là yếu tố quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương", hãng tin cũng dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Katrina Adams trước chuyến thăm của Thủ tướng.

Với tít bài "Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thể thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ", tờ Asia Times điểm lại quá trình hợp tác giữa hai nước kể từ khi bình thường hóa quan hệ đến nay, nhấn mạnh rằng Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì và cải thiện quan hệ với Washington trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. Ông Trump và các cố vấn hàng đầu của mình cũng rất chào đón các nỗ lực này.

Theo Asia Times, kể từ khi nhậm chức, ông Trump mới chỉ điện đàm với một số ít lãnh đạo ở châu Á, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng là một trong những người đứng đầu ngành ngoại giao các nước ASEAN tới Washington và gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cùng các quan chức cấp cao trong chính quyền Trump, trong đó có Cố vấn An ninh Quốc gia Herbert Raymond McMaster. "Dựa trên những quan hệ sâu rộng và cấp cao từ trước tới nay, rõ ràng chính quyền Trump và chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác Việt - Mỹ và đều mong muốn cải thiện quan hệ đó", tờ báo viết."Chuyến thăm của Thủ tướng là minh chứng cho thấy hai nước sẵn sàng hợp tác để thúc đẩy quan hệ đối tác song phương".

Theo đó, Việt Nam và Mỹ đều đánh giá cao và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương vì điều này phục vụ cho lợi ích của cả hai quốc gia, nhất là trong những lĩnh vực quan trọng như thương mại và an ninh.

Trong lĩnh vực thương mại, Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch thương mại song phương đạt 46,8 tỷ USD trong năm 2016. Bởi vậy, Asia Times dự đoán rằng thương mại sẽ là ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong các cuộc hội đàm với Tổng thống Trump và các trợ lý cấp cao ở Nhà Trắng.

Trong lĩnh vực an ninh, các bình luận viên của tờ báo này cho rằng trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Việt Nam sẽ nhắc lại thông điệp mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đưa ra hồi tháng 3, rằng Việt Nam hoan nghênh hợp tác mạnh mẽ hơn của Mỹ với các nước trong khu vực nhằm duy trì tự do hàng hải và hàng không, hỗ trợ giải quyết các bất đồng thông qua biện pháp ngoại giao và đối thoại dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Chuyến thăm của Thủ tướng có thể góp phần thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ lên một tầm cao mới theo ba khía cạnh: một thỏa thuận thương mại và đầu tư cùng có lợi, một cách tiếp cận theo luật pháp quốc tế ở Biển Đông và nâng cấp quan hệ đối tác toàn diện lên tầm chiến lược mới, cho phép Hà Nội và Washington cùng đối phó một cách tương xứng với các thách thức của thời đại.

Forbes cũng nhận định rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ nỗ lực để đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ trong cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump.

Nguồn: Báo BRVT


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết