Kinh tế Kinh tế

Muối tăng giá, diêm dân đã có lãi

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá muối đã tăng hơn 200 đồng/kg, lên mức khoảng 500 đồng/kg. Với mức giá này, diêm dân đã có lãi hơn 100 đồng/kg. Mặc dù muối tăng giá nhưng việc sản xuất của diêm dân đang gặp nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi.

Ông Lê Kim Hải (xã An Ngãi, huyện Long Điền) sản xuất vụ muối mới.

GIẢM LƯỢNG MUỐI TỒN KHO

Ông Huỳnh Thanh Lập, diêm dân xã An Ngãi (huyện Long Điền) cho biết, kết thúc niên vụ muối năm rồi, ông tồn gần 400 tấn muối. Cuối năm 2016, dù giá muối rớt xuống đáy, chỉ còn 200-250 đồng/kg, nhưng vẫn không có người mua. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, do ngư dân các tỉnh phía Nam trúng mùa cá cơm nên nhu cầu mua muối để sản xuất nước mắm tăng mạnh, kéo theo giá muối cũng tăng. Hiện nay, nhiều thương lái đã tìm đến BR-VT thu mua muối với giá 500 đồng/kg. Với giá này, sau khi trừ chi phí, diêm dân có lãi khoảng 160 đồng/kg. "Trước Tết, giá muối thấp quá nên tôi tính tạm dừng sản xuất, nhưng hiện nay, giá đã cao hơn nên tôi đang tiến hành lu đất, lấy nước để sản xuất vụ mới. Tuy nhiên, để diêm dân yên tâm sản xuất, Nhà nước nên có biện pháp giữ ổn định giá muối, giải quyết hết lượng muối tồn kho", ông Lập nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Gia, một diêm dân ở xã An Ngãi, cho hay: "Từ sau Tết đến nay, giá muối bắt đầu tăng lên. Nhờ vậy, gần 1.000 tấn muối tồn kho của tôi được "giải phóng" gần hết, hiện chỉ còn tồn khoảng 100 tấn. Do đó, tôi quyết định làm đất để sản xuất muối trên diện tích 10ha".

Ông Vũ Ngọc Đăng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, cho biết: Kết thúc niên vụ muối 2015-2016, toàn tỉnh tồn gần 38 ngàn tấn muối, khiến diêm dân gặp nhiều khó khăn, trong đó nhiều hộ phải tạm dừng sản xuất. Từ cuối tháng 1-2017 đến nay, do ngư dân các tỉnh miền Tây được mùa biển, nhất là cá cơm nên nhu cầu muối để làm nước mắm và ướp thủy hải sản tăng cao. Nhờ vậy, giá muối được cải thiện đáng kể. Theo thống kê mới nhất, đến thời điểm này, lượng muối tồn đọng trên toàn tỉnh chỉ còn khoảng 20 ngàn tấn. Đây là lượng muối tồn thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. "Việc giải phóng được lượng muối tồn với giá khá cao đã tạo thêm động lực để diêm dân đầu tư sản xuất vụ muối mới", ông Vũ Ngọc Đăng nói.

Theo ông Đăng, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh đã khuyến cáo bà con nông dân nên bán muối để giải phóng kho, tái đầu tư sản xuất. Bà con hạn chế dự trữ chờ lên giá, vì diễn biến thị trường muối trong thời gian tới rất khó lường.

SẢN XUẤT GẶP NHIỀU KHÓ KHĂN

Theo diêm dân trên địa bàn tỉnh, thời điểm này những năm trước, các ruộng muối đã cho thu hoạch từ 2-3 đợt. Tuy nhiên năm nay, do xuất hiện những cơn mưa trái mùa nên nhiều ruộng muối chưa thu hoạch được lứa nào. Ông Lê Kim Hải, diêm dân ấp An Thạnh, xã An Ngãi (huyện Long Điền) cho biết, thời điểm này năm ngoái, gia đình ông đã thu hoạch được lứa muối thứ hai, với gần 50 tấn. Năm nay, do liên tục có những cơn mưa trái mùa đã ảnh hưởng đến việc sản xuất của bà con diêm dân. "Cơn mưa trái mùa kéo dài 3 ngày vào khoảng 20 tháng Chạp đã làm hư hết muối chuẩn bị kết tinh, tôi phải làm lại từ đầu nên ít nhất khoảng một tháng nữa mới có thể thu hoạch được", ông Hải nói.

Không chỉ tại huyện Long Điền, việc sản xuất muối tại xã Long Sơn, phường 11, phường 12 (TP.Vũng Tàu) và huyện Tân Thành cũng đang gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất thường. Ông Lê Văn Được, diêm dân xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu) cho hay: "Từ sau Tết đến nay, trời nắng ít, lại thỉnh thoảng có mưa nên việc sản xuất muối bị ảnh hưởng lớn, dẫn đến sản lượng sụt giảm nhiều".

Theo ông Vũ Ngọc Đăng, nghề muối phụ thuộc hoàn toàn thời tiết. Năm nay, dự báo tình hình thời tiết sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, sau hiện tượng El-Nino sẽ là La-Lina, gây khó khăn trong sản xuất muối của diêm dân. Do đó, sản lượng muối năm nay có thể thấp hơn mọi năm.

Nguồn: Báo BRVT


Chuyên mục Chuyên mục

Audio Audio

Album: Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Số bài hát: 8
Long Điền - Khúc tình ca Vol I
Long Điền - Khúc tình ca Vol II
Bài ca vọng cổ về huyện Long Điền

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết