Thông tin chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thông tin chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19

UBND huyện Long Điền chỉ đạo tại cuộc họp làm việc về công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện

Ngày 28-7, đ/c Lâm Văn Hồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện đã chủ trì cuộc họp làm việc về công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện.

Tham dự cuộc họp gồm có lãnh đạo các phòng: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Lao động – Thương binh và Xã hội, Văn hóa và Thông tin, Nội vụ huyện; lãnh đạo các đơn vị: Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Trung tâm Y tế huyện, Trung tâm Văn hóa, thông tin – Thể thao huyện, Ban Quản lý các khu du lịch, Ban Quản lý bến xe huyện; Ủy ban MTTQVN huyện, Liên đoàn Lao động huyện, Huyện đoàn, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Tính đến thời điểm hiện nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa ghi nhận ca mắc, nghi nhiễm trong cộng đồng dân cư. Nhưng trước diễn biến phức tạp tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi, yêu cầu các thành viên BCĐ, các phòng, ban đơn vị huyện, UBND các xã, thị trấn không được lơ là, chủ quan, đề cao cảnh giác, không để phạm sai lầm; tiếp tục thực hiện chiến lược, phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo kết luận số 499/TB-UBND ngày 28/7/2020.

Ngoài việc tập trung triển khai thực hiện Thông báo kết luận trên trên của UBND tỉnh; trong thời gian tới, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị huyện, các trường học trên địa bàn huyện, UBND các xã, thị trấn

Triển khai ngay đến cán bộ, công chức, viên chức, người dân, các chủ xe, tài xế xe… đã từng đi đến vùng có dịch trong thời điểm từ ngày 15/7 đến nay (Đà Nẵng, Quảng Ngãi), khi về địa phương khẩn trương khai báo y tế tại địa phương.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức đã có kế hoạch tham quan du lịch tại các địa điểm khác ngoài vùng có dịch, đề nghị thủ trưởng cơ quan cần cân nhắc, khi dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng.

Tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND huyện tại Công văn số 5854/UBND-VP và Công văn số 5877/UBND-VP ngày 27/7/2020.

2. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa, thông tin Thể thao huyện.

Giao Phòng Văn hóa và Thông tin huyện chủ trì, tiếp thu sàn lọc những thông tin chính thống, biên tập lại triển khai trên hệ thống truyền thanh để người dân nắm bắt tình hình, không được lơ là chủ quan, thực hiện các biện pháp đề phòng dịch bệnh, tuy nhiên cũng không gây hoang mang dư luận.

3. Văn phòng huyện

Triển khai cán bộ, công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện đeo khẩu trang, khi làm nhiệm vụ; thông báo việc đeo khẩu trang và bố trí nước khử khuẩn để người dân rửa tay khi đến liên hệ công tác.

Triển khai tổ Bảo vệ bố trí bảng dừng xe, kiểm tra, nhắc nhở việc đeo khẩu trang, thực hiện việc đo thân nhiệt đối với cán bộ, công chức, viên chức người lao động, người dân khi ra vào trụ sở trung tâm hành chính huyện.

4. Huyện đoàn, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện

Tạm ngưng tổ chức các hoạt động đông người chưa cần thiết chuẩn bị diễn ra nhằm đề phòng dịch bệnh. Đối với những sự kiện khác đã xây dựng kế hoạch triển khai UBND huyện sẽ có ý kiến chỉ đạo trong thời gian tới.

5. Phòng Nội vụ huyện

Phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Ban Dân vận Huyện ủy, UBND các xã, thị trấn làm việc với Ban trị sự phật giáo huyện về việc tổ chức các hoạt động Lễ hội trong phật giáo chuẩn bị diễn ra, khi có chỉ đạo mới của Tỉnh phải nghiêm túc chấp hành.

6. Công an huyện

Chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra các cơ sở lưu trú; tình hình người nước ngoài đang lưu trú tại địa phương; người nhập cảnh trái phép (theo chỉ đạo của UBND huyện tại văn bản số 4506/UBND-VP ngày 10/6/2020).

7. Ban Quản lý Bến xe huyện

Tuyên truyền đến các nhà xe thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách đến các vùng có dịch; lưu ý các tuyến xe từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi về địa phương phải khai báo y tế cho Trạm Y tế xã, thị trấn để thực hiện giám sát, theo dõi y tế theo quy định.

8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể huyện

Phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng nói chung và đoàn viên, hội viên của tổ chức mình.

9. UBND các xã, thị trấn

Tuyên truyền sâu rộng đến từng khu phố, ấp, tổ dân cư, hộ gia đình không nên đi đến các vùng đang có dịch bệnh (cụ thể như thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi). Đồng thời, tiến hành khai báo y tế và tự cách ly theo quy định khi về từ các địa bàn có dịch.

Tiếp tục theo dõi, nắm bắt lịch trình, những hộ gia đình, cá nhân, hộ kinh doanh hợp đồng thuê xe du lịch đi từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi về từ ngày 15/7/2020 thì khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe; nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe; không nên dấu bệnh, gây nguy hiểm bản thân và cộng đồng.

Kiểm tra các địa điểm mầm non tư thục, các nhóm trẻ ngoài công lập, theo thẩm quyền, khuyến cáo thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 

Tin: Văn Lâm