Du khách Du khách

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết

Du lịch Du lịch

Đất lành của nhiều dự án lớn
Ngày càng có nhiều dự án lớn đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Trong ảnh: Mô hình một góc dự án Hồ Tràm Strip
Những năm gần đây, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) đã thu hút được nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch, trong đó có nhiều dự án lớn. Đến nay, hầu hết các dự án đã lấp đầy các khu quy hoạch du lịch. Từ năm 2010 và những năm tới, tỉnh sẽ tập trung giải quyết các vướng mắc cho nhà đầu tư để thúc đẩy việc triển khai các dự án.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2009 tỉnh BR-VT thu hút thêm 4,59 tỷ USD vốn đầu tư vào lĩnh vực du lịch, trong đó có 3 dự án được cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký 780 triệu USD trên diện tích khoảng 540ha. Các dự án này là Vườn thú hoang dã Safari Bình Châu (500 triệu USD); khu du lịch phức hợp Bãi Sau (200 triệu USD); Tổ hợp khách sạn 5 sao-căn hộ cao cấp-văn phòng cho thuê Bãi Trước (80 triệu USD) và điều chỉnh tăng vốn cho một dự án là Khu du lịch nghỉ mát giải trí đa năng Saigon Atlantis Hotel (từ 300 triệu USD lên 4,1 tỷ USD).

Tính đến nay toàn tỉnh có 154 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch đã được thỏa thuận địa điểm (dự án có vốn đầu tư trong nước) và được cấp giấy chứng nhận đầu tư (dự án có vốn đầu tư nước ngoài - FDI). Tổng diện tích của các dự án này là 5.880ha, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 35,3 ngàn tỷ đồng và hơn 11,468 tỷ USD. Ngoài ra, một số dự án FDI đã được thỏa thuận địa điểm là Khu thủy cung Aquarium (TP. Vũng Tàu, diện tích 51ha, vốn đầu tư 250 triệu USD); Khu du lịch Paradise Palm (diện tích 5ha, vốn đầu tư 2 triệu USD) và dự án Hotel Resort Regency Hyatt (diện tích 55,5ha, vốn đầu tư 60 triệu USD) cùng ở huyện Côn Đảo.

Theo ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, điều đáng mừng là những năm gần đây có nhiều dự án du lịch quy mô lớn với vốn đầu tư hàng tỷ USD và hàng ngàn tỷ đồng đã được cấp phép đầu tư. Đây là tín hiệu đáng mừng, bởi tỷ trọng vốn đầu tư vào BR-VT đã dần chuyển dịch từ lĩnh vực công nghiệp sang lĩnh vực dịch vụ. Mặt khác, nhiều dự án du lịch đã được điều chỉnh tăng vốn đầu tư (dự án Công viên Thế giới kỳ diệu Vũng Tàu, tăng vốn từ 300 triệu USD lên 1,3 tỷ USD; dự án Sài Gòn Atlantis Hotel tăng từ 300 triệu USD lên 4,1 tỷ USD; dự án Hồ Tràm Strip-Asian Coast tăng vốn từ 200 triệu USD lên 4,2 tỷ USD)… Hiện tượng này đã chứng tỏ triển vọng đầu tư vào BR-VT, cũng như quyết tâm của các nhà đầu tư muốn gắn bó lợi ích lâu dài với địa bàn. Một điểm lưu ý khác là nếu như khoảng gần 10 năm trước đây các dự án du lịch tập trung chủ yếu ở TP. Vũng Tàu thì hiện nay đã được rải đều ở hầu hết các huyện có thế mạnh về du lịch như huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc và cả huyện Côn Đảo. Trong số này, có nhiều dự án du lịch phức hợp, có khả năng tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách, khi đưa vào hoạt động sẽ là động lực thúc đẩy các dự án trên địa bàn phát triển.

Mới đây, trong cuộc gặp gỡ báo chí về tình hình kinh tế xã hội năm 2009, ông Hồ Văn Niên cho rằng, vấn đề quan tâm hiện nay của BR-VT là tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư về mặt bằng, thủ tục đất đai, thủ tục đầu tư để giúp các nhà đầu tư triển khai dự án, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn thực hiện so với vốn đăng ký. Để làm được việc này, ngoài việc chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có biện pháp hỗ trợ nhà đầu tư, UBND tỉnh còn thành lập các tổ công tác hỗ trợ nhà đầu tư sau khi cấp phép. Những biện pháp này nhằm sớm đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, như Nghị quyết số 05/2008 của Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu về phát triển kinh tế du lịch đến năm 2010 và tầm nhìn đến 2015 đã đặt ra.

Nguồn : baobariavungtau.com.vn