Đầu tư - Phát triển Đầu tư - Phát triển

Huyện Long Điền tăng cường vận động ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Huyện Long Điền hiện có trên 1.700 tàu cá hành nghề khai thác hải sản trên biển, trong đó có 1.300 tàu cá có công suất lớn trên 90CV. Đến nay có khoảng 200 tàu cá đã lắp đặt thiết bị định vị, giám sát hành trình và đưa vào hoạt động. Còn lại phần lớn các tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

 Theo quy định, trước ngày 01/7/2019, tàu cá có chiều dài lớn hơn 24m phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Các tàu cá có chiều dài từ 15m đến dưới 24m được gia hạn đến trước ngày 01/4/2020. Riêng các tàu làm nghề lưới kéo, câu cá ngừ đại dương phải lắp trước ngày 01/01/2020. Để ngư dân thực hiện tốt các quy định về khai thác hải sản xa bờ, hiện nay các ngành chức năng huyện Long Điền và các xã Phước Tỉnh, Phước Hưng và thị trấn Long Hải đang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, vận động ngư dân sớm hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo quy định; tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản năm 2017, các quy định và chế tài xử phạt đối với tàu cá không lắp thiết bị giám sát hành trình; cung cấp danh mục các đơn vị chuyên cung cấp thiết bị và dịch vụ giám sát hành trình tàu cá uy tín, chất lượng cho ngư dân..

Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm quản lý tàu khai thác trên biển, đồng thời thông suốt về thông tin liên lạc để chủ động trong các tình huống cứu nạn, cứu hộ, thông tin về ngư trường, thời tiết... Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá cũng là một trong những yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) nhằm gỡ "thẻ vàng" cho Việt Nam về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp.

Tin: ĐTT huyện