Đầu tư - Phát triển Đầu tư - Phát triển

Xã Phước Tỉnh sau 15 năm chuyển mình phát triển

Xã Phước Tỉnh là một xã ven biển nằm phía tây nam của huyện Long Điền. Trong giai đoạn (2003- 2018), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phước Tỉnh đã ra sức thi đua xây dựng hoàn thiện hạ tầng cơ sở, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế.

15 năm qua lĩnh vực kinh tế của xã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra là dịch vụ, ngư nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Thu nhập bình quân trên đầu người tăng từ 17 triệu đồng (năm 2003) lên 44 triệu đồng (năm 2017); các ngành hậu cần nghề cá, thương mại, du lịch tăng bình quân hàng năm từ 13 đến 17%;  giá trị sản xuất ngành ngư nghiệp tăng từ 7 đến 9%/năm; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng bình quân từ  12 đến 14%/năm; thu ngân sách và các nguồn thu vận động hàng năm đều đảm bảo.

Sản xuất ngư nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn của xã Phước Tỉnh. Toàn xã hiện có trên 1.100 tàu cá đánh bắt xa bờ với tổng công suất 280.000CV; 3 ụ đóng sửa tàu thuyền, 35 cơ sở gia công sửa chữa cơ khí, 141 cơ sở, hộ gia đình sơ chế biến hải sản, 3 nhà máy sản xuất nước đá giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương.

Về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, từ năm 2003 đến nay xã Phước Tỉnh được quân tâm đầu tư xây sửa mới trụ sở làm việc UBND xã, trạm y tế xã, xây mới đền thờ liệt sỹ xã, nâng cấp trung tâm văn hóa - học tập công đồng xã, nâng cấp mở rộng tuyến đường Hương lộ 5, đường ven biển, đường liên xã Phước Tỉnh - Phước Hưng. Các công trình hạ tầng nông thôn như đường, điện, nước và hệ thống thôn tin liên lạc được phủ kín và đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trong xã. Công trình nhà ở của nhân dân từng bước được kiên cố, khang trang. Trên địa bàn xã đã  hình thành 3 khu nhà ở cao cấp tư nhân, hình thành khu đóng sửa tàu thuyền, khu du lịch biển…

Công tác xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017-2019 đang được triển khai thực hiện với nhiều kết quả tích cực. Đến nay xã Phước Tỉnh đã đạt được 10/19 tiêu chí đạt về xây dựng nông thôn mới gồm các tiêu chí: quy hoạch, thủy lợi, trường học, thông tin tuyên truyền, nhà ở dân cư, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ tao động có việc làm thường xuyên, có hình thức tổ chức sản xuất hiệu quả, giáo dục và đào tạo. Các tiêu chí còn lại đang được xã chỉ đạo triển khai thực hiện.

Song song với tập trung phát triển kinh tế, xã Phước Tỉnh luôn quan tâm thúc đẩy sự phát triển văn hóa - xã hội. Các phong trào khuyến học- khuyến tài được phát động và triển khai hiệu quả; tỷ lệ học sinh lên lớp hàng năm đạt 99%. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức thường xuyên, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày được chú trọng và có nhiều chuyển biến tích cực. Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh ban đầu tại trạm y tế xã hàng năm đều tăng. Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được chỉ đạo triển khai thực hiện tốt. Công tác hiến máu nhân đạo hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Công tác lao động, việc làm, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4,2% (năm 2003 theo tiêu chuẩn cũ) xuống còn 2,5% (năm 2017 theo tiêu chuần mới). Đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Ông Nguyễn Trung Hiếu- ấp Phước Thái xã Phước Tỉnh phấn khởi chia sẻ: " Những năm qua các công trình phục vụ người dân như đường sá, trường học, trạm y tế, công viên trên địa bàn xã được nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng. Các tuyến đường đã được bê tông hóa về tận khu dân cư. Điện đèn được thắp sáng. Người dân chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi, đời sống ngày càng được nâng lên".

Chứng kiến những đổi mới diện mạo xã nhà trong thời gian qua, ông Đỗ Xuân Thu người dân ấp Phước Thắng cho biết: " xã Phước Tỉnh với thế mạnh về ngư nghiệp nhưng trước đây các ngành dịch vụ nghề cá chưa phát triển. Đời sống ngư dân và người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng những năm gần đây, địa phương có nhiều thay đổi tích cực. Nhiều công ty, xí nghiệp được hình thành, phát triển đã tạo nhiều việc làm cho lao động tại địa phương. Người dân chúng tôi rất mong muốn thời gian tới chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, kiến nghị xây dựng, mở rộng hệ thống cầu, cảng đáp ứng tiềm năng, nhu cầu phát triển của lĩnh vực ngư nghiệp địa phương. Bên cạnh đó cần quan tâm tới vấn đề môi trường để xây dựng địa phương phát triển bền vững".

Đến nay, xã Phước Tỉnh đã thực sự có bước chuyển mình rõ rệt trong phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống của người dân. Với sự nố lực cũng như tinh thần đoàn kết của Đảng bộ và nhân dân xã Phước Tỉnh tin chắc rằng trong thời gian tới địa phương sẽ có nhiều đổi thay tích cực, xứng đáng là xã giàu, mạnh của huyện Long Điền. 

Tin: ĐTT huyện