Đầu tư - Phát triển Đầu tư - Phát triển

Nâng cao chất lượng phục vụ của bộ máy hành chính

Tăng cường các giải pháp thu thuế để hoàn thành kế hoạch đề ra; Tập trung cải cách các thủ tục hành chính; nâng cao năng lực, chất lượng phục vụ của bộ máy hành chính; cải thiện môi trường đầu tư và chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh… là những nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm được đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện quyết liệt tại cuộc họp thường kỳ tháng 4, diễn ra vào ngày 9-5.

Đóng gói sản phẩm cá chai tẩm gia vị nướng tại Xưởng chế biến hải sản, Công ty CP sản xuất dịch vụ và thương mại Thuận Huệ (ấp An Hải, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ). Ảnh: VÂN ANH

CÁC CHỈ TIÊU TĂNG TRƯỞNG KHÁ

Báo cáo tại cuộc họp, đồng chí Lê Hoàng Hải, Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết, 4 tháng đầu năm 2018, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế đều tăng trưởng khá. Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 7,31%, nông nghiệp tăng 3,49%, ngư nghiệp tăng 4,07%; tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 10,28%; doanh thu vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải tăng 4,61%; doanh thu dịch vụ lưu trú tăng 12,7%; kim ngạch xuất khẩu trừ dầu khí tăng 17,58%; kim ngạch nhập khẩu tăng 6,95%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,8% so với tháng 12-2017 và tăng 3,38% so với cùng kỳ.

Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh 4 tháng đạt 26.256 tỷ đồng, đạt 40,89% dự toán năm và tăng 18,39% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách địa phương 4.378 tỷ đồng, đạt 24,78% dự toán, tăng 10,06%, trong đó chi đầu tư phát triển 2.151 tỷ đồng, tăng 12,04%; chi thường xuyên 2.212 tỷ đồng, tăng 7,48%.  

Về đầu tư nước ngoài, trong 4 tháng, trên địa bàn tỉnh  có 15 dự án đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư và 3 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký 206,1 triệu USD. Về đầu tư trong nước, có thêm 9 dự án được cấp phép với tổng vốn đăng ký 3.655 tỷ đồng.

Các hoạt động giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa - thể thao chuyển biến; an sinh xã hội được bảo đảm, các chính sách đối với người lao động, người có công, người nghèo, đồng bào dân tộc và các đối tượng bảo trợ xã hội... được thực hiện đầy đủ.

Cán bộ Chi cục Thuế Vũng Tàu bán hóa đơn cho khách hàng. Ảnh: P.H.

TĂNG CƯỜNG CÁC GIẢI PHÁP THU THUẾ

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Minh Cường, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Trong 4 tháng đầu năm 2018, tình hình thu ngân sách đã có nhiều khởi sắc. Đạt được kết quả này là nhờ ngay từ đầu năm ngành thuế đề ra nhiều giải pháp, trong đó tập trung thanh tra, kiểm tra các DN (trong 4 tháng đầu năm đã truy thu được hơn 100 tỷ  đồng). Từ nay đến cuối năm, cùng với việc đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các DN, ngành thuế rà soát lại tất cả các dự án đất đai, những dự án nào đến kỳ nộp tiền thuê đất mà không nộp thì kiên quyết cưỡng chế. Đồng thời tập trung thu thuế nợ đọng. 

Đồng chí Nguyễn Văn Trình nhấn mạnh, nhìn chung hoạt động thu thuế đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, trong cơ cấu thu thuế có một số chỉ tiêu không đạt kế hoạch đề ra, trong các khoản nợ thuế thì nợ tiền sử dụng đất  của các DN vẫn chiếm phần lớn. Do đó, đồng chí đề nghị Sở TN-MT phối hợp với Cục Thuế tỉnh thống kê danh sách các DN nợ tiền thuê đất kéo dài, báo cáo UBND tỉnh để có hướng xử lý.

Liên quan đến vấn đề thu hút đầu tư, đồng chí Nguyễn Văn Trình cho biết: Sắp tới UBND tỉnh sẽ báo cáo Tỉnh ủy thông qua phương án phân cấp cho Ban Quản lý các KCN tỉnh trong việc cấp phép đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền quyết định. Ban Quản lý các KCN phải chịu trách nhiệm về các dự án do mình cấp phép. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong tiếp cận đất đai, quy hoạch, thực hiện các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng. Riêng Sở TN-MT phải nỗ lực cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai, nhằm góp phần cải thiện chỉ số  năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh. Trước mắt, trong tháng 5, UBND tỉnh sẽ tổ chức hội thảo thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh; Đặc biệt tiếp cận, thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản qua kết nối của Japan Desk với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA); Ban hành hướng dẫn về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất, trong đó có dự án xã hội hóa; Danh mục dự án xã hội hóa kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh; Hoàn chỉnh quy trình rút ngắn thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư; xây dựng kế hoạch hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác hậu kiểm, kịp thời đôn đốc, xử lý đối với những dự án chậm triển khai.

Nguồn: Báo BRVT