Đầu tư - Phát triển Đầu tư - Phát triển

Những phiên chợ đầu năm ở chợ Long Điền

Những buổi chợ đầu năm ở chợ Long Điền thường diễn ra trong không khí nhẹ nhàng, ấm áp. Đi chợ đầu năm, không chỉ là mua và bán hàng hóa mà còn có ý nghĩa cầu may, vì vậy bắt đầu từ ngày mùng 3 tết trở đi, nhiều người dân ở Long Điền đã bắt đầu xách giỏ ra chợ mua sắm thêm thức ăn tươi sống cho gia đình.

Từ sáng mùng 3 Tết Mậu Tuất, chợ Long Điền đã bắt đầu họp trở lại. Tuy nhiên, chỉ mới một số tiểu thương mở cửa bán các sản phẩm thiết yếu như thực phẩm, hoa quả và những đồ dùng phục vụ ăn uống, với những gian hàng khác như quần áo, đồ lưu niệm, đồ khô vẫn "cửa đóng then cài". Những phiên chợ đầu năm Mậu Tuất ở chợ Long Điền đều diễn ra đơn giản, nhanh gọn và kết thúc khá sớm, chợ khác hẳn ngày thường, khách mua và người bán có thể hỏi han, trò chuyện thoải mái, chúc nhau bình an, may mắn trong năm mới.... Các quầy hàng đầu năm cũng không cần phải quá cầu kỳ, chỉ vài ba cái rổ hay một kệ hàng nhỏ, người bán có thể bày bán những mặt hàng thiết yếu. Ngoài thực phẩm được bày bán ở các sạp hàng lớn thì nhiều người dân cũng mang những mớ rau tươi ngon trồng trong vườn nhà ra chợ bán lấy may ngày đầu năm. Theo ghi nhận thì hầu hết các mặt hàng bày bán tại buổi chợ đầu năm ở chợ Long Điền có giá cả nhích hơn so với ngày thường chút đỉnh nhưng vẫn rẻ hơn những ngày giáp tết, đặc biệt là không có chuyện "chặt chém", nói thách. Chẳng hạn như xà lách có giá 20.000 đồng/kg, rau muống 5.000 đồng/kg; cải ngọt 13.000 đồng/kg; bông cải 20.000 đồng/kg; bắp cải 13.000 đồng/kg; cà chua 20.000 đồng/kg;… Giá cả một số mặt hàng tươi sống cũng giảm nhẹ từ 5.000 đồng đến 15.000 đồng/kg, cụ thể giá thịt heo đùi 60.000 đồng/kg, sườn non 115.000 đồng/kg; cá bớp 170.000 đồng/kg, cá bè 100.000 đồng/kg,…..Các mặt hàng thờ cúng như hoa cúng, trái cây cũng "giữ giá" so với trước Tết, cụ thể vạn thọ 5.000 đồng/ cây, hoa huệ 80.000 đến 100.000 đồng/chục, mãng cầu 40.000đồng/kg, bưởi năm roi 35.000 đồng/kg, bưởi da xanh 80.000 đồng/kg, thanh long 50.000 đồng/kg. Không chỉ ở trong chợ, một số hàng rau quả còn được bày bán ven đường trong ngày đầu năm mới; không chèo kéo, rao hàng dẫn tới mất trật tự, cảnh trao đổi mua bán ở đây cũng khiến người chứng kiến cảm thấy vui vẻ và yên lành.

Mỗi người một mục đích, người mua đồ ăn, người mua hoa về cúng tổ tiên, người đi mua lộc cầu may... nhưng không có cảnh xô bồ, náo nhiệt thường ngày mà thay vào đó là sự những trao đổi mua bán nhẹ nhàng, vui tươi, ấm áp. Hy vọng không khí vui tươi trong những buổi chợ đầu năm sẽ mang đến niềm vui và may mắn cho người bán lẫn người mua trong suốt những phiên chợ trong năm nay.

Tin: ĐTT huyện